Món luộc luôn được ưu ái bởi nó giữ được hương vị nguyên bản và rất tốt cho sức khoẻ. Tôm cũng vậy, tôm luộc rất ngon. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong quá trình thực hiện sẽ khiến tôm còn mùi tanh và thịt không thơm mềm, ăn không ngon, rất lãng phí. Luộc tôm không hề dễ, bạn hãy ghi nhớ bí kíp luộc tôm này, tôm mới mềm và hết sạch mùi tanh
Nếu mua tôm về chỉ sơ chế qua rồi cho ngay vào nồi luộc, tôm sẽ dễ bị chín già và mất hết chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, khi luộc tôm bạn phải lưu ý các bước dưới đây để có món tôm ngon nhất.
Bước 1: Tôm mua về rửa thật sạch, cắt bỏ râu tôm và đường chỉ dọc sống lưng rồi rửa lại một lần nữa với nước.
Bước 2: Tôm sau khi rửa để ráo nước rồi cho ra đĩa. Đổ một ít rượu trắng và gừng thái lát vào vào ướp tôm để khử sạch mùi tanh.
Bước 3: Đổ một ít nước vào nồi, thêm gừng và hành lá thái khúc đun trên lửa lớn. Nếu ăn cay bạn cũng có thể cho một ít ớt và hạt tiêu vào nồi.
Bước 4: Khi nước sôi, cho tôm vào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nêm thêm chút muối, xì dầu rồi tắt bếp, không đun quá lửa. Khi luộc tôm, bạn tuyệt đối không cho tôm vào nồi khi nước vẫn còn lạnh mà phải để nước sôi mới được cho tôm vào luộc. Đây chính là bí quyết giúp cho món tôm luộc giữ nguyên được độ ngọt, chất dinh dưỡng và tôm không bị tanh cũng như có vẻ ngoài tươi ngon, hấp dẫn.
Ngoài ra bạn có thể luộc tôm với các gia vị khác:
Cách luộc tôm ngon với sả
Nguyên liệu chuẩn bị:
1kg tôm, 3 nhánh sả, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 1: Sơ chế tôm trước khi luộc
Bạn rửa tôm cho sạch hoàn toàn đất cát rồi rút bỏ phần chỉ đen trên lưng và rửa lại lần nữa với nước.
Bước 2: Tiến hành luộc tôm
Bạn đặt nồi nước luộc tôm lên bếp và thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sả đập dập rồi đun cho nước sôi ở lửa lớn.
Khi nước sôi, bạn cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc từ 5 - 7 phút tùy vào số lượng và kích cỡ tôm, luộc đến khi tôm chín thì vớt ra.
Cách luộc tôm ngon với bia
Nguyên liệu chuẩn bị:
1kg tôm, 1 lon bia, 2 nhánh sả, 5 lá chanh, 1.5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 1: Sơ chế tôm trước khi luộc
Tôm mua về, bạn cho ra thau rồi thêm vào 1 muỗng canh muối hột, sau đó xốc đều sao cho muối bám đều lên toàn bộ thân tôm để giúp loại bỏ hết đất cát trong con tôm.
Tiếp theo, bạn mang tôm đi rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Tiến hành luộc tôm
Bạn cho vào nồi nước luộc tôm phần sả đập dập, lá chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 lon bia rồi đậy nắp nồi lại và đun sôi nước ở lửa lớn.
Khi nước sôi, bạn cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc từ 5 - 7 phút đến khi tôm chín thì vớt tôm ra là được.
Cách luộc tôm với gừng và rượu trắng
Luộc tôm với gừng và rượu trắng cũng là một trong những cách độc lạ nhưng vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
500gr tôm, 1/4 chén rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít nước đá
Bước 1: Đầu tiên cũng sơ chế tôm như trên rồi bắc 1 nồi nước lên bếp và thêm vào nồi 1/4 chén rượu trắng (chén ăn cơm), 1/2 muỗng cà phê muối rồi đun sôi nước ở lửa lớn.
Bước 2: Khi nước sôi, thả tôm đã sơ chế sạch vào nồi và luộc từ 3 - 7 phút cho tôm chín và bắt đầu nổi lên mặt nước thì vớt tôm ra và cho ngay vào tô nước đá. Cuối cùng, vớt tôm ra ngay và để ráo là có thể thưởng thức được rồi.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Luộc tôm nhớ cho 2 gia vị này: Tôm đỏ au, thịt chắc ngọt, không tanh
-
Luộc tôm cho rượu nấu ăn hay gừng lát? Đầu bếp trả lời rất khác
-
Luộc tôm cho gừng và muối là chưa đủ: Thêm gia vị này tôm ngọt lịm, đỏ au, không tanh, thịt không bị nhũn
-
Luộc tôm cho thêm 2 gia vị này: Con nào con nấy đỏ au, ngọt xỉu, ăn nguội vẫn không tanh
-
Luộc tôm dùng nước nóng hay lạnh: Nhiều người làm sai bảo sao tôm khô, bở, tanh lợm