Thông thường, luộc tôm chúng ta đều cho nước, đây cũng là cách làm phổ biến của mọi món luộc. Tuy nhiên trong bài viết này, các bạn có thể tham khảo một cách luộc tôm mới không cần dùng tới nước.
Cách luộc tôm không cần nước
Nguyên liệu: Tôm tươi, vài lát gừng, rượu trắng, rượu nấu ăn, hành lá
Thực hiện:
- Cần chọn tôm tươi khi mua mới ngon.
- Tiếp theo, rút chỉ lưng, cắt râu, rửa kỹ tôm với rượu trắng và nước để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh.
- Cho tôm ra rổ để ráo nước hoặc lau tôm bằng khăn giấy rồi cho vào bát.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi 1 củ và 1 củ thái lát. Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt thành từng khúc dài khoảng 3-4 đốt ngón tay.
- Cho gừng và hành lá vào bát tôm, thêm ít rượu nấu ăn và thêm vài giọt rượu trắng vào.
- Lấy tay trộn đều để gia vị ngấm hết vào tôm, sau đó ướp một lúc.
- Xếp phần hành lá đã cắt khúc vào nồi, tiếp đến là gừng cắt lát. Sau đó, để tôm lên trên. Đậy vung và luộc tôm khoảng 3-5 phút trên lửa vừa.
- Sau khi tôm đã ngả hồng và chín hoàn toàn, mở vung nồi, giảm lửa. Nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa để hơi rượu bay đi hết. Vậy là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Lưu ý: Khi luộc, không nên để lửa quá to mà để lửa nhỏ vừa phải. Trong quá trình luộc tôm sẽ từ từ tiết ra một ít nước, không lo bị cháy nồi, nước dùng ngọt của chính con tôm luộc giúp tôm giữ được nguyên hương vị.
Ngoài tôm luộc, bạn có thể tham khảo thêm một vài các món khác cũng ngon không kém
1. Tôm sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
500gram tôm Ớt bột 1 muỗng cà phê
Nửa hộp bơ lạt Tiêu 1/2 muỗng cà phê, 5 củ tỏi, 3 củ hành tím
1 quả chanh Đường 1/4 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê Rượu trắng 2 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút phần dây chỉ đen ở sống lưng tôm cho sạch. Để tôm ráo nước rồi cho tôm vào chảo dầu chiên sơ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 5 thìa bơ vào đun nóng chảy rồi phi thơm tỏi đã băm nhuyễn với bơ.
Khi có mùi thơm cho tôm vào đảo rồi nêm muối, tiêu, đảo đều tay khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Phi hành, tỏi băm, vắt nước cốt chanh vào chảo. Đun cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì vặn nhỏ lửa, cho thêm 3 đến 4 thìa cà phê bơ.
Cho hỗn hợp tôm và bơ đã nấu trước đó vào đảo đều tay cho đến khi nước sốt bơ tỏi sền sệt thì tắt bếp.
2. Tôm rang muối
Nguyên liệu
Tôm tươi : 450gram
Muối: 100gram
Tỏi: 3 nhánh
Ớt đỏ: 1 quả
Hành lá, dầu ăn, hỗn hợp muối tiêu (2 phần tiêu, 1 phần muối biển)
Cách làm
Bước 1: Các bạn rửa sạch tôm, sau đó cắt râu lấy phần chỉ đen trong sống lưng của tôm. Dùng khăn sạch lau khô tôm.
Bước 2: Làm muối tiêu
Bắc nồi đun lửa vừa, cho tiêu vào rang khoảng 15 phút cho tiêu chín. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Cho muối vào rang cho đến khi thấy muối chuyển sang màu hơi ngả vàng thì tắt bếp. Để nguội rồi cho muối và tiêu trộn đều nhau.
Bước 3: Chiên qua tôm
Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng ở mức lửa vừa. Dầu sôi cho tôm chiên trong khoảng 35 giây thì lật mặt còn lại chiên tiếp trong khoảng 35 giây nữa. Sau đó tắt bếp và vớt tôm ra đĩa đã lót giấy thấm dầu sẵn.
Rồi rắc một chút muối tiêu cho vừa miệng, tiếp tục sóc tôm và muối sao cho thật đều.
Bước 4: Cho tỏi đã băm vào chảo dầu phi vàng rồi vớt ra.
Bắc chảo lên đun sôi dầu ăn rồi cho ớt đã bằm nhuyễn đảo đều. Sau đó, các bạn cho tỏi chiên trước đó vào đảo trong khoảng 1 phút. Cho tôm đã xóc sẵn muối tiêu vào đảo nhẹ trong khoảng 15 giây và nêm nếm thêm muối tiêu vừa miệng. Sau đó tắt bếp, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
3. Gỏi tôm xoài xanh
Nguyên liệu
400g tôm tươi
1 quả xoài xanh
dưa chuột
cà rốt
Lạc
Rau mùi, chanh
Đường, nước mắm, tiêu, ớt, hành tím
Cách làm
Bước 1: Tôm rửa sạch, sau đó luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đầu, rút sợi chỉ đen ở thân tôm ra. Xoài, dưa chuột, cà rốt bào sợi. Lạc rang chín đãi sạch vỏ.
Bước 2: Làm gia vị trộn gỏi: 4 thìa cà phê nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh và đường khuấy đều.
Bước 3: Các bạn cho tôm, xoài xanh, dưa chuột và cà rốt đã bào sợi và lạc vào một chiếc bát to, đổ phần gia vị trộn rồi trộn đều. Bỏ thêm rau mùi là hoàn thành.