Ăn tối giờ nào tốt nhất không gây béo phì mà khỏe mạnh: Đáp án đơn giản nhưng ít ai làm được

23:45, Thứ ba 11/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Ăn tối lúc mấy giờ là tốt nhất để giảm bệnh, tránh béo phì? Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Cơ thể chúng ta cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vậy nên ăn tối lúc mấy giờ là tốt nhất để giảm bệnh, tránh béo phì? Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

1. Vì sao ăn theo khung giờ tránh được bệnh lại giảm cân?

an-toi-gio-nao-tt-nhat-khong-gay-beo-phi-ma-khoe-manh-dap-an-don-gian-nhung-it-ai-lam-duoc_1

Chắc chắn rằng chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát khẩu phần đều quan trọng trong việc giảm cân. Thế nhưng thời gian của bữa ăn cũng quan trọng trong việc thúc đẩy kế hoạch giảm cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng, hời gian bữa ăn cũng quan trọng như những gì bạn ăn và lượng bạn ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng, hãy cố gắng ăn đúng giờ mỗi bữa. Mọi người không chú trọng nhiều đến yếu tố này. Song việc ăn thất thường có thể làm hỏng kế hoạch giảm cân.

Theo một nghiên cứu, khi thay đổi khung giờ thường xuyên hoặc ăn uống thất thường có thể làm tăng lượng đường trong máu cao hơn 18% so với bình thường. Từ đó dẫn tới việc cơ thể thèm ăn và ăn uống vô tội vạ. Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, biết khung giờ vàng ăn giảm cân làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và ổn định giấc ngủ.

2. Những khung giờ vàng ăn giảm cân, bảo vệ sức khoẻ

Các chuyên gia khuyến nghị rằng để giảm cân, tăng cường sức khoẻ nên tuân theo các khung giờ ăn sau:

Khung giờ ăn sáng: Từ 6 – 7 giờ sáng

an-toi-gio-nao-tt-nhat-khong-gay-beo-phi-ma-khoe-manh-dap-an-don-gian-nhung-it-ai-lam-duoc_2

Bữa sáng là phần quan trọng nhất của bữa ăn hàng ngày. Để giảm cân, các chuyên gia khuyên bạn không nên nhịn bữa sáng. Bởi vì sau một đêm ngủ dậy, cơ thể cần nạp lại năng lượng để các tế bào hoạt động. Hơn nữa, nhịn ăn sáng còn có nguy cơ tích mỡ thừa.

Một số chuyên gia cho rằng, 6 giờ 11 phút là thời điểm lý tưởng cho bữa sáng. Ăn sáng sớm vào khung giờ này và tuân thủ cố định như vậy sẽ giúp bạn giảm thèm ăn và còn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Bên cạnh chú ý tới khung giờ, bạn cũng cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng. Chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn sáng với thực phẩm giàu protein. Điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu, giảm sự thèm ăn.

Khung giờ ăn trưa: 12 giờ 30 đến 13 giờ 00

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên cố gắng ăn trưa trước 3 giờ chiều bằng mọi giá. Khoảng thời gian tốt nhất để ăn trưa là từ 12 giờ 30 trưa đến 1 giờ chiều. Thời điểm lý tưởng là 12 giờ 38 phút, khả năng chuyển hoá cao nhất. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, 300 người ăn kiêng thực hiện ăn trưa sớm có thể giảm được nhiều cân hơn so với người ăn muộn. Một nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận rằng ăn trưa sau 3 giờ chiều có xu hướng giảm cân ít hơn so với những người ăn sớm. Do đó dù bận rộn tới đâu, bạn cũng nhớ ăn trưa trước 3 giờ chiều.

Khung giờ ăn tối: 17 giờ đến 18 giờ 30

an-toi-gio-nao-tt-nhat-khong-gay-beo-phi-ma-khoe-manh-dap-an-don-gian-nhung-it-ai-lam-duoc_3

Mọi người sợ rằng ăn tối muộn rồi đi ngủ sẽ làm cho cơ thể tích mỡ vùng bụng. Ăn muộn hơn vào buổi đêm có thể dẫn tói lưu thông nhiều axit béo trong máu à kéo dài giai đoạn glucose tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Thường ăn tối lúc 5h chiều là điều không tưởng. Thời điểm lý tưởng để dùng bữa tối mà vẫn có thể giảm cân là từ 18 giờ đến 18 giờ 30. Ăn tối quá muộn (sau 7 – 8 giờ tối) có thể tăng vài cm vòng eo. Bạn phải kết thúc bữa tối ít nhất 3 tiếng trước khi lên giường để có thời gian tiêu hoá tốt hơn.

Tuy nhiên, nhà dinh dưỡng cho rằng, nếu ăn sớm mà tới khoảng 9h tối mà bạn bắt đầu cảm thấy đói là dấu hiệu bạn ăn chưa đủ. Vì thế bạn tăng nương lượng ở bữa sáng và bữa trưa tới khi bạn nhận đủ chất béo lành mạnh, protein và chất xơ mỗi ngày. Nếu chế độ dinh dưỡng đã đủ, hãy cho cơ thể cơ hội để thích nghi với việc nhịn ăn vào buổi tối lâu hơn. Uống một chút nước ngâm trái cây buổi tối trước khi đi ngủ để đánh lạc hướng cơn đói của mình, hay làm bất cứ việc gì để chân tay bận rộn sẽ quên đi cái đói.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm