Mách mẹ cách làm nem lụi xứ Huế ngon mê ly

( PHUNUTODAY ) - Món nem lụi là một món ăn truyền thống của người dân xứ Huế. Bài viết sau sẽ mách các mẹ cách làm nem lụi nướng xứ Huế ngon với công thức chế biến cực kì đơn giản, giúp thực đơn hằng ngày cho gia đình thân yêu của bạn phong phú hơn.

Món nem lụi là một món ăn truyền thống của người dân xứ Huế.Từng chiếc nem bọc xả thơm lừng, ăn kèm với nước lèo được pha chế rất công phu và đặc biệt tạo nên hương vị vô cùng khó quên. Các mẹ nên học cách làm nem lụi nướng xứ Huế ngon để biết thêm một món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ mộng mơ mà còn giúp làm phong phú thực đơn hằng ngày cho gia đình thân yêu của mình. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp dùng để làm món khai vị trong các bữa tiệc tùng,

Các mẹ hãy ra chợ chọn mua những nguyên liệu tươi ngon nhất và vào căn bếp của mình để trổ tài thực hiện thật thành công một món ăn mang hương vị rất riêng mà không thể cảm nhận được ở đâu khác. Hãy thực hiện món nướng này để chiêu đãi ông xã cùng các con yêu của mình nhé!

 Món nem lụi xứ Huế. Ảnh: vivuhanoi.com.

Nguyên liệu để làm món nem lụi thịt heo nướng gồm:

Phần nem:

400g giò sống

 200g thịt heo xay ( thịt sấn cả nạc cả mỡ)

Hành khô, sả, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn

Phần nước lèo:

300ml nước tương đậu nành

150g thịt heo xay

150g gan heo

40ml sữa tươi

1 thìa canh bột năng, ½ bát lạc,¼ bát vừng trắng, đường, ớt bột, tỏi.

Chỉ 5 bước đơn giản để làm món nem lụi cho 3 - 4 người ăn:

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu để làm món nem lụi

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; Gan lợn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ; Vừng, lạc đem rang chín, tách vỏ, giã thô; Xả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 20cm; Bột năng đem hòa với một chút nước.

Bước 2:

Phần nhân nem các mẹ dùng một chiếc bát to, cho giò sống, thịt lợn xay, hành khô băm nhỏ thêm một thìa mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút dầu ăn vào trộn đều, rồi dùng giấy nilon gói thực phẩm bọc kín miệng bát để vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.

Ảnh minh họa. Nguồn: https://toinayangi.vn/.

Bước 3:

Mang hỗn hợp giò từ trong tủ lạnh ra, lấy 1 thìa giò bọc vào đầu cây xả (xiên tre). Thoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay để khi làm không bị dính rồi dùng tay năn cho giò quấn chặt vào cây xả, nắm thịt dài ngắn tùy ý. Sau khi đã bọc cây nem vào giấy nướng, rồi cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.

Ảnh minh họa. Nguồn: https://toinayangi.vn/. 

Các mẹ có thể nướng nem lụi bằng than hoa nhé! .Ảnh:  https://news.zing.vn/.

Bước 4: Làm nước lèo

Bỏ gan lợn vào bát, đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút thì lấy gan ra, băm nhỏ. Sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi nóng bỏ tỏi vào phi vàng. Các mẹ cho tiếp thịt heo vào đảo đều cho thịt săn lại và cả gan vào nữa. Cho từ từ nước tương và ớt bột, thêm một chút đường đảo đều đợi sôi lên rồi nếm thử xem hợp với khẩu vị của gia đình mình chưa.

 Cho gan và sữa vào với nhau rồi để khoảng 20 phút. Ảnh: https://toinayangi.vn/. 

Các mẹ cho thịt heo và gan vào đảo đều cho đến khi chín. Ảnh: https://toinayangi.vn/. 

Cho từ từ nước tương, ớt bột vào hỗn hợp đun cho đến khi sánh đều là được. Ảnh:  https://toinayangi.vn/. 

 Bước 5: Đồ ăn kèm

Gồm có cà rốt, củ cải, dưa chuột nạo sợi hoặc thái lát

Chuối xanh, khế chua ngâm vào nước lạnh và cho ra thái vát để ăn kèm.

Dứa xanh thái vát miếng.

Ảnh minh họa. Ảnh:  news.zing.vn/.

 Chúc các mẹ thành công khi chế biến món nem lụi xứ Huế này nhé!

Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang