Nhiều người nghĩ đơn giản chỉ cần thả măng khô, nấm hương, mộc nhĩ vào nước cho chúng nở ra là được. Nhưng không phải để chúng ngon cần có bí kíp ngâm.
Ngâm măng khô ngon và khử độc
Trong măng khô vẫn còn một số độc tố tự nhiên của loài măng. Hơn nữa một số loại măng khô có thể bị dính lưu huỳnh. Do đó khi ngâm măng cần đảm bảo giữ măng nở ngon và khử độc tốt. Thế nên nếu chỉ ngâm nước lạnh thì chưa đủ giúp măng khô ngon.
Hãy làm theo cách sau:
- Măng mua khô thì cần rửa thật sạch dưới vòi nước chảy để mục đích dội càng nhiều chất độc càng tốt. Sau đó cho măng ngâm trong nước vo gạo,để qua đêm. Nước vo gạo giúp loại bỏ độc tố tốt hơn. Ngâm qua đêm rồi đổ nước đi và sáng hôm sau ngâm tiếp. Rửa lại măng qua nhiều lần nước chảy để măng không chua nhớt. Bạn có thể ngâm như thế 2 lần.
- Sau khi ngâm măng với nước vo gạo bạn có thể ngâm măng với nước lần 2 nếu có nước vo gạo lại cho vào nước vo gạo hoặc cho vào nước lã ngâm thêm.
- Ngâm măng xong thì cần luộc măng ít nhất 2 lần để măng hết độc tố, Khi luộc nhớ mở vung cho chất độc bay lên. Luộc để loại bỏ độc tố. Mở vung để độc tố bay lên nên sẽ giúp măng khô sạch hơn. Sau đó rửa lại măng rồi mới mang đi chế biến. Măng làm kiểu này sẽ sạch an toàn ăn ngon hơn không bị chát cũng không sợ dai mà vẫn giữ được độ giòn của măng.
Ngâm mộc nhĩ không bị nhũn
Mộc nhĩ chỉ dùng được sau kh phơi khô bởi khi tươi chúng còn nhiều chất nhạy sáng, ăn vào sẽ bị ngứa, ngộ độc. Do đó khi ăn mộc nhĩ chúng ta chỉ có thể dùng mộc nhĩ khô và ngâm cho nở trước khi chế biến. Sai lầm của nhiều người là ngâm mộc nhĩ với nước nóng cho nở nhanh. Mộc nhĩ gặp nước nóng nở nhanh hnuwng hay bị nhớt và không giòn.
Hãy ngâm mộc nhĩ như sau:
Mộc nhĩ khô mang rửa dưới vòi nước, cho sạch bụi mạt nấm và màn bám, rồi thả vào nước muối, nước baking soda ngâm để sạch và mộc nhĩ sẽ giòn hơn khi chế biến.
Nếu cần gấp thì bạn nên ngâm nước ấm, tránh lạnh hoặc nước sôi. Cách đơn giản nhất là ngâm mộc nhĩ trong nước muối ấm hoặc pha 1 thìa bột mì vào nước và ngâm mộc nhĩ giúp chúng nở nhanh và sạch khử mùi hôi của phôi nấm.
Mộc nhĩ vốn dĩ bám nhiều bụi bẩn mạt cưa do quá trình trồng và phát triển trên thân gỗ mục, phôi nấm. Ngâm với các loại nước trên vừa giúp mộc nhĩ nở to và ăn lại giòn không bị nhũn, lại sạch độc tố và trừ vi khuẩn.
Cách ngâm nấm hương để giữ nguyên hương thơm
Nấm hương giúp tăng hương vị cho món ăn, Nhưng nhiều người ngâm xong thì nấm giảm đi nhiều mùi thơm.
Hãy ngâm nấm hương theo cách sau:
- Rửa sạch nấm hương trong nước sạch, để làm hết tạp chất bám ở chân nấm. Lưu ý không bóp kỹ nấm hương
- Cho nước ấm 40 độ vào tô rồi thêm chút đường. Sau đó thả nấm hương vào. Nước đường ấm giúp nấm hương nở nhanh lại giữ hương vị lại thơm ngon hơn. Bạn cho đường vào tô nước, cho nấm đã rửa qua nước vào rồi nhào đều nhẹ nhàng để nấm nhanh hút nước nở đều và nhanh lại giữ hương thơm và nấm không bị vỡ nhão nát. Đường là mẹo hay mà nhiều người nội trợ kinh nghiệm mách nhau.
Tác giả: An Nhiên
-
Nấu canh rau ngót nên vò khi rửa hay rửa xong mới vò?
-
Loại cá bình dân nhưng chống lão hoá, bảo vệ tim mạch, đem nấu canh chua ngon khó cưỡng
-
4 nơi cha mẹ nên thường xuyên đưa con đến, để IQ và EQ của con tăng cao
-
3 dấu hiệu ‘vàng’ chứng tỏ trẻ sở hữu IQ ‘khủng’ và tố chất thiên tài
-
Cha mẹ "lười", hãy dạy con tự lập từ nhỏ với 4 mẹo này