Mẹ bầu không muốn sảy thai thì hãy hạn chế ăn 5 loại quả này

( PHUNUTODAY ) - Mẹ bầu không muốn sảy thai thì hãy hạn chế ăn quá nhiều những loại quả này nhé!

Khi phụ nữ mang thai rất chú ý đến vấn đề ăn uống hằng ngày, không phải món ăn ngon lành nào cũng có thể thoải mái thưởng thức. Vì có một số loại thực phẩm nếu mẹ bầu ăn thường xuyên với số lượng nhiều có khả năng ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

1. Quả dứa

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Việc mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ không mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn mà sẽ gây ra những tác dụng ngược. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin C từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.

Hơn nữa, chất bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở.

Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

2. Quả sơn trà

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Quả sơn trà có vị chua, ngọt, chát tưởng như rất hợp với mẹ bầu nhưng không phải vậy. Theo nhiều tài liệu thì quả sơn trà có khả năng làm hưng phấn tử cung, kích thích co bóp, gây sảy thai và sinh non. 

3. Quả nhãn

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Nhưng do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng. 

Phụ nữ có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong nên lúc này ăn nhãn sẽ làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 - 8 tháng. Cũng có nhiều trường hợp chỉ ăn vài quả nhãn mà sinh non, động thai… Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bà bầu nên kiêng ăn nhãn.

4. Đu đủ xanh

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đã có những nghiên cứu đã khẳng định rằng đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín kỹ có chứa nhiều nhựa và enzyme hoạt động giống như các hormone prostaglandin và oxytocin, gây co thắt tử cung mạnh, có thể dẫn tới sinh non, xuất huyết hoặc sảy thai. 

5. Nha đam

Bạn không nên uống nước nha đam vì có thể dẫn đến xuất huyết vùng chậu, sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Một vài báo cáo cho thấy, nha đam có thể liên quan với sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ nha đam.

Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang