Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt me
1kg me chua xanh
800g đường trắng
Muối
Cách làm mứt me ngon ai cũng thích
Bước 1: Trước tiên, bạn hãy chọn những quả mẹ ngon, rồi bạn rửa sạch me và dùng dao gọt một đường thẳng ở lưng me là được. Tiếp đó, bạn hãy hòa tan muối hột trong 2 lít nước. Tiếp sau đó, bạn cho me vào ngâm khoảng 6 giờ và vớt ra phơi nắng trong vài giờ cho đến khi vỏ me bong hết vỏ sẽ ngon hơn.
Bước 2: Tiếp sau đó, sau khi vỏ me bong hết, bạn hãy ngâm lại me vào nước cũ khoảng 6 -8 giờ nữa. Rồi sau đó, bạn hãy dùng dao rạch một đường thẳng bên hông me để cạy hột và rửa sạch chất nhờn bên trong trái me.
Bước 3: Rồi sau đó, bạn đặt một nồi nước lên bếp và vặn lửa lớn. Sau khi nước sôi, bạn thả me vào nhúng sơ, sau đó cho ngay vào một chậu nước lạnh, rồi lấy me ra ngay để ráo nước nước là được.
Bước 4: Tiếp sau đó, bạn hãy dùng cân để lấy lượng me và đường bằng nhau. Bạn xếp me ra nồi, rắc một lớp đường lên trên cùng và ướp qua đêm sẽ càng ngon.
Bước 5: Rồi sau khi bạn ướp mẹ, bạn hãy cho toàn bộ số me và đường sánh đặc, bạn cho gừng băm nhỏ vào chảo. Sau đó, bạn rắc mè rang vào và đảo đều tay trong 5–7 phút là được.
Bước 6: Sau khi bạn thấy me đã đạt chuẩn bạn hãy tắt bếp và để mứt me thật nguội trước khi bỏ vào hũ thủy tinh. Bạn cũng có thể gói mứt me vào giấy kính để mang ra đãi khách trong ngày Tết.
Sau khi mứt mẹ đã thành, bạn cũng có thể làm mứt me viên. Bạn làm tương tự đến bước 4 của cách làm mứt me ngào đường. Bạn hãy để me hơi nguội và bạn vò mứt thành viên tròn. Tiếp theo, bạn lăn mứt qua lớp đường hoặc đường ớt là hoàn thành. Chúc bạn thành công với món mứt me này nhé!
Tác giả: