Mẹ nấu cháo thịt bằm cho con nhớ thêm nguyên liệu này, ăn ngon lại giàu dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cháo thịt bằm là món cháo quen thuộc, dễ chế biến. Nhưng ngoài nguyên liệu thị bằm bạn có thể thêm vào những nguyên liệu này để món cháo giàu dinh dưỡng hơn.

Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm

Nguyên liệu

- Gạo: 1 chén

- Trứng gà: 2 quả

- Thịt bằm: 100g

- Cà rốt: 1 củ

- Khoai tây: 1 củ

- Nấm rơm: 300g

- Dầu ăn: 1 muỗng canh

- Nước lọc: 1,5 lít

- Ngò rí: 1 ít

- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu

Cách làm

- Bạn cho 1 chén gạo vào nồi hoặc dùng nồi cơm điện để nấu. Vo sạch gạo với nước và cho 1,5 lít nước vào để nấu cháo. Tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn cháo đặc hay cháo loãng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

- Thịt băm ướp cùng với tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt rồi trộn đều và để khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.

- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch. Nấm rơm cũng mang rửa sạch sau đó dùng dao cắt thành hạt lựu.

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun với lửa nhỏ đến khi dầu nóng thì cho cà rốt, khoai tây vào đảo sơ qua khoảng 5 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm thì tắt bếp.

- Đợi đến khi thấy cháo trong nồi nở, đặc, mềm lại thì cho cà rốt và khoai tây vào, khuấy đều để 2 loại rau củ này mềm và chín hơn.

- Cho thịt băm đã ướp vào khuấy đều. Đập 2 quả trứng gà vào chén, đánh tan rồi cho vào nồi cháo đến khi thịt chín. Bạn tiếp tục khuấy đều tay để trứng gà hòa tan với cháo. Nêm cháo với muối, hạt nêm cho vừa miệng.

- Cuối cùng cho nấm rơm vào, đảo qua lại, đun thêm khoảng 5 phút cho nấm chín rồi tắt bếp.

Cháo thịt bằm rau củ hạt sen

Nguyên liệu

- Thịt băm: 100g

- Gạo: 1 chén

- Cà rốt: ½ củ

- Bí đỏ: 200g

- Hạt sen: 100g

- Đậu xanh: ½ chén

- Rau mùi: 1 ít

- Hành tím: 1 củ

- Nước mắm: 1 muỗng canh

- Nước lọc: 1,5 lít

- Dầu ăn: 1 muỗng canh

- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối

Cách làm

- Hành tím bỏ vỏ, cắt nhỏ, lấy ½ ướp cùng với thịt băm. Cho thêm vào một ít tiêu, hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắp trộn đều và ướp khoảng 5 phút.

- Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng khối vuông nhỏ.

- Rửa qua hạt sen với nước rồi bày ra đĩa cùng với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh và gạo trắng.

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi đun với lửa vừa. Đến khi dầu nóng thì cho số hành tím còn lại vào phi thơm. Hành vàng và dậy mùi thì cho thịt băm đã ướp vào đảo đều đến khi thịt chuyển sang màu trắng.

- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho toàn bộ nguyên liệu và gạo vào đun với lửa vừa rồi đậy nắp lại. Đun đến khi gạo nở mềm thì bạn nêm nếm thêm một ít muối hoặc hạt nêm cho vừa miệng. Đun thêm khoảng 30-40 phút nữa để cháo chín và các nguyên liệu chín mềm là được.

Tác giả: Trần Thu Thủy