Mẹo cắt bánh chưng
Dùng lạt
- Sau khi bóc vỏ bánh chưng bạn nhớ giữ lại dây lạt buộc bên ngoài. Sau đó bạn tách dây lạt thành những sợi nhỏ nhưng đừng quá mỏng. Chỉ cần dùng 4 sợi là đủ.
- Tiếp đến bạn sắp sợi lạt lên mặt bánh chưng. Trong đó 1 sợi đặt dọc, 1 sợi đặt ngang để chia bánh làm 4, 2 sợi còn lại đặt chéo 2 bên. Tiếp theo bạn úp một chiếc đĩa vừa vặn với bánh lên trên và lật ngược bánh lại để gỡ hết phần lá còn lại ra.
- Lần lượt cầm 2 đầu sợi dây lạt rồi từ từ cắt qua thân bánh. Bạn nên nhớ thứ tự đặt dây, dây nào đặt trước thì dùng nó để cắt bánh trước.
Dùng dao
- Trước tiên bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc 1 lớp quanh con dao. Làm như vậy lưỡi dao sẽ di chuyển trơn tru hơn mà không lo bánh bị dính trên dao. Nhờ đó bánh cắt ra không nát.
- Bóc toàn bộ vỏ bánh rồi để bánh chưng ra đĩa. Sau đó bạn dùng dao cắt thành từng miếng to nhỏ tùy ý.
Mẹo bảo quản bánh chưng để 10 ngày không hỏng
Bảo quản ở điều kiện bên ngoài
- Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên sử dụng nước sôi để nguội rửa lại bánh. Bước này giúp rửa sạch các chất nhựa trong lá.
- Treo bánh tại nơi thoáng mát giúp bánh khô ráo hoàn toàn.
- Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại.
Với cách này, dù để bánh ở nhiệt độ bên ngoài thì bánh vẫn để được 7-10 ngày.
Bảo quản trong tủ lạnh
Muốn bảo quản bánh được lâu bạn nên để bánh còn nguyên vẹn lá gói vào ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Cắt bánh xong thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần bánh còn lại rồi đặt vào tủ.
Với cách bảo quản này bánh có thể để được khoảng 15-20 ngày. Tuy nhiên, bánh được bảo quản lại có thể bị lại gạo, khi ăn cần luộc để bánh mềm, dễ ăn hơn.
Bảo quản bằng túi hút chân không
Đem từng chiếc bánh đi hút chân không. Bạn có thể bảo quản chúng 5-10 ngày ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng), có thể lâu hơn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương. Hoặc bạn có thể bảo quản trong ngăn đá sẽ được 15-20 ngày.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
3 cách ăn bánh chưng không lo tích mỡ, 4 nhóm người dù thích cũng chớ ăn nhiều
-
Món ăn là ‘trợ thủ’ đắc lực giúp bánh chưng tăng thêm hương vị, không lo ngấy
-
Luộc bánh chưng cứ đợi 9 - 10 tiếng mất công, làm theo cách này bánh xanh mướt lại dẻo ngon gấp bội
-
Ngó qua vài giây là biết ngay bánh chưng luộc bằng pin độc hại, đừng dại mà ăn
-
2 cách muối hành củ giòn ngon, không nổi váng ăn chống ngấy ngày Tết