Trong quá trình chế biến món ăn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp phải tính huống món ăn được nêm nếm quá mặn, hay quá cay khiến hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn giảm sút đi rất nhiều.
Chữa cay
Thêm rau củ
Nếu món ăn của bạn không hợp để thêm sữa, bạn có thể cho thêm rau củ vào để giảm vị cay. Bạn chỉ cần cắt nhỏ những nguyên liệu ấy rồi cho vào nồi nước mà thôi, chúng sẽ hút bớt vị cay trong thức ăn giúp bạn đó. Nhớ là sau khi bỏ vào, nấu thêm một tí nữa rồi hẵn tắt bếp rồi mới vớt bớt rau củ vừa cho vào ra nhé.
Thêm vị chua
Nếu bạn đang nấu một nồi lẩu, hay nồi canh chua thì dùng ngay cách này nha. Bạn có thể cho thêm ít giấm, nước cốt chanh, khế hay thơm sẽ giúp giảm vị cay của món ăn đi khá nhiều. Nhưng nhớ chỉ cho từ từ thôi, không thì món ăn lại quá chua luôn đấy nhé.
Thêm vị ngọt
Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường vào món ăn bị cay quá mức. Cũng như cách trên, bạn chỉ nên cho thêm từ từ vào thôi, tránh để món ăn quá ngọt, lại phải tìm cách "chữa cháy" thì khổ.
Chữa mặn
Cho chanh tươi
Chanh tươi là thực phẩm quen thuộc, sẵn có trong tủ lạnh của nhiều gia đình, do đó, khi món ăn của bạn chẳng may bị mặn, hãy sử dụng nước cốt chanh tươi cho vào một lượng vừa đủ từ 1/2 đến 1 thìa nhỏ sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm bớt vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn, nó đặc biệt thích hợp đối với những món canh, kho nhiều nước đấy nhé. Tuy nhiên, đối với những món ăn mà thành phần chế biến có sữa thì bạn không được dùng chanh để “giải cứu” đâu vì dưới tác dụng của chanh, sữa sẽ bị kết tủa ngay lập tức.
Lòng trắng trứng giúp hút vị mặn của món ăn
Đối với những món canh, món súp có vị mặn, bạn hãy sử dụng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra, vị mặn của món ăn sẽ được hút đi rất nhiều, tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.
Tác giả: Ngọc Lê