Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là mẹo thúc mít chín nhanh mà không phải dùng hóa chất.

Mít là loại trái cây rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Mít ăn cực ngon lại rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra mít còn chứa rất nhiều vitamin C vitamin A, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều chất tốt cho sức khỏe khác nữa.

Không phải ai cũng biết cách chọn mít thơm ngon, đủ độ chín. Nếu mua quả mít chưa chín tới thì có một số cách sau giúp mít nhanh chín hơn.

Mít là loại trái cây rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam

Dùng túi giấy làm chín

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một túi giấy to, sạch sẽ, sau đó cho mít vào, gập kín miệng lại, đặt ở nơi có nhiệt độ cao, ví dụ như cạnh bếp nấu hoặc gần cửa sổ có ánh nắng mặt trời. Cách làm này sẽ giúp làm tăng nhiệt độ xung quanh quả mít, làm quá trình giải phóng khí ethylene bên trong mít nhanh chóng hơn, từ đó mít sẽ nhanh chín hơn.

Dùng túi giấy làm chín

Ủ chung với các loại quả chín khác

Rất nhiều các loại hoa quả tạo ra khí ethylene khi quá trình chín bắt đầu. Mức độ ethylene trong quả chưa chín khá thấp, còn những quả đã chín thì có hàm lượng lớn hơn, giúp đẩy nhanh quá trình làm chín.

Để ép mít chín nhanh, bạn lấy một hộp kín, rồi cho mít vào cùng với những quả khác đang chín như chuối, hồng xiêm, táo... Những loại quả đang chín này giải phóng một lượng lớn khí ethylene, giúp mít được đẩy nhanh quá trình chín hơn. Bên cạnh đó, bạn đặt chiếc hộp chứa mít đó vào những nơi có nhiệt độ cao.

Quét vôi vào vai mít

Bạn cắt vào phần vai của trái mít, sau đó quét lớp vôi lên đó để làm cho phần mủ mít trôi ra ngoài, đồng thời tránh làm cho phần mít ngay chỗ vết cắt không bị hỏng (vì chỗ khoét rất dễ bị nhiễm nấm, gây thối sau 1 - 2 ngày).

Khi bạn kiểm tra thấy gai mềm vài ngày sau là biết mít đã chín.

Quét vôi vào vai mít

Những lưu ý trong quá trình ủ mít

Trong lúc ép mít chín, bạn cần kiểm tra thường xuyên độ chín của mít. Khi bạn thấy vỏ dần chuyển sang màu vàng, vỗ thấy mềm và tỏa ra mùi thơm ngọt tức là quả mít đã chín.

Khi mít đã chín thì bạn nên ăn càng sớm càng tốt vì nếu không ăn nhanh thì phần múi sẽ bị nẫu, hư hỏng.

Cách chọn quả mít ngon

Bạn hãy cân nhắc chọn mít ngon theo các tiêu chí sau

- Hình dáng: Quả ngon nhìn tròn đều, không bị lõm vào trong. Nếu quả mít có những chỗ eo, bị lõm có thể có nhiều sơ, hoặc bị sâu.

- Gai mít: Những gai mít phải nở to, không dài, không quá nhọn, các gai mắt cách xa nhau.

- Kiểm tra bằng cách vỗ vào quả, thấy âm thanh kêu bình bịch, chắc tay thì đó chắc chắn là quả ngon; bạn lấy tay ấn vào thấy mềm thì quả đó đã  chín

- Múi vàng ươm: Nếu bạn mua mít đã bổ sẵn thì nên chọn những miếng mít có múi màu vàng ươm.

Tác giả: Thạch Thảo