Dưới đây là cách làm giá đỗ bằng túi lưới đơn giản, hiệu quả:
1. Nguyên liệu làm giá đỗ bằng túi lưới
- Đỗ xanh nguyên hạt
- Túi lưới sạch.
2. Cách làm giá đỗ bằng túi lưới
Bước 1: Ngâm đỗ xanh
Sau khi mua đỗ về, bạn cần rửa sạch để loại bỏ các hạt nổi và sạn.
Chuẩn bị một chậu nước ấm và cho đỗ vào, đậy nắp và ngâm khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Sau đó, khi hạt đỗ đã nứt nanh, bạn vớt đậu ra rửa sạch lại cho đến khi nước hết chuyển sang màu vàng.Bạn nhặt sạn dơ và những hạt đậu bị hỏng đã đổi màu thành đen sẫm.
Bước 2: Cho đỗ vào túi lưới
Sau khi ngâm, bạn cho một lượng đỗ thích hợp theo kích thước của túi lưới.
Sau đó, thắt chặt phần miệng túi bằng phần nhựa được cung cấp.
Đặt túi lưới giá đỗ vào một cái nồi lớn nhưng không xếp chồng lên nhau và đậy vung lên trên.
Bước 3: Chăm sóc giá đỗ
Đặt nồi ở nơi tối, sau khoảng 10 - 12 giờ thì bạn nên tưới nước cho giá.
Mở nắp và đổ nước sạch trực tiếp vào nồi cho ngập mặt đậu và ngâm khoảng 10 phút, sau đó đổ nước đi. Bạn nên đợi cho nước trong túi cạn hết, đáy nồi thì sạch nước rồi mới tiếp tục cho túi vào nồi, đậy kín nắp và đặt lại vào góc tối.
Mỗi ngày bạn cho giá uống nước ngày 2 lần sáng/ tối.
Sau 1-2 ngày, hạt đậu sẽ nảy mầm, lúc này bạn nên mở túi dần dần ra một chút theo sự phát triển của giá. Chặt quá thì giá không phát triển, cũng không được lỏng quá sẽ khiến giá mỏng và nhiều rễ.
Bước 4: Thu hoạch giá
Cách làm này giúp bạn có thể thu hoạch giá trong khoảng 4 ngày. Sau khi thu hoạch, bạn giũ bỏ hết lớp vỏ xanh còn sót lại trên lưới.
Nếu không ăn hết, bạn cho vào túi zipper để vắt hết khí, sau đó buộc chặt miệng túi lại và cho vào tủ lạnh, sẽ giúp giữ giá tươi trong vài ngày.
3. Thành phẩm
Giá trồng bằng cách này vô cùng đơn giản, dễ chăm sóc lại cho ra được những cọng giá trắng trẻo, thơm ngon. Dùng để làm rau sống ăn với cơm thì còn gì bằng.