Mẹo hay hấp mực không tanh, thơm ngon lại lạ miệng, chồng ăn cứ tấm tắc

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn biết cách chế biến mực theo cách này, sẽ khỏi lo tanh mà lại ngon, đủ sức hấp dẫn chồng về ăn cơm nhà.

Chuẩn bị

- 2 con mực đã sơ chế

- 3 thìa nước mắm; 2 thìa đường; 3 thìa nước cốt chanh

- Ớt thái nhỏ (lượng tùy ý), tỏi thái lát

- 2 cây cần

- 1/3 bát nước

Cách thực hiện

Bước 1: Trước tiên, cần trộn đều hỗn hợp nước mắm, đường và nước cốt chanh với nhau. Tiếp theo, bạn cho thêm ớt và tỏi vào trong hỗn hợp rồi trộn đều.

Bước 2: Đặt nồi hấp và cho một chút nước lên bếp đun đến khi nước sủi.

Bước 3: Lần lượt đặt cần tây và mực vào nồi, hấp khoảng 2 phút.

Bước 4: Đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha lên mực và hấp tiếp đến khi chín là xong.

Một cách hấp mực khác mà bạn cũng có thể thực hiện, rất đơn giản

Nguyên liệu:

- 1 con mực nang (1kg)

- 1 củ gừng (100gr)

- 50gr hành lá

- 1 muỗng canh muối

- Phần nước chấm: Mắm ruốc Huế, nước mắm, tỏi , ớt, gừng, chanh, đường

- Rau ăn kèm: Dưa gang non (dưa leo), trái vả hoặc chuối chát, rau húng lủi hoặc rau thơm các loại tùy thích.

Chế biến

- Đầu tiên, rửa sơ mực qua nước, rồi kéo phần râu mực ra khỏi thân. Lây túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu dính với đầu mực và xương sống màu trắng ra, sau đó chà rửa mực với nước muối loãng, xong xả lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh. Để ráo.

- Tiếp theo, sơ chế sạch các loại rau- dưa ăn kèm, riêng trái vả hoặc chuối chát cắt mỏng, ngâm nước khi ăn mới vớt ra để không bị đen.

- Làm nước chấm: Cho ớt trái, tỏi, muối và đường vào cối, dùng chày giã nhỏ (tùy vào khẩu vị gia đình mà điều chỉnh độ mặn ngọt), rồi chia ra 2 chén. Sau đó giã tiếp gừng cho vào 1 chén tỏi ớt cùng với nước mắm và chanh để có chén nước mắm gừng. Còn lại chén tỏi ớt kia cho mắm ruốc chà (Huế) vào cũng vắt chanh quậy đều rồi nêm nếm lại.

- Gừng gọt vỏ rồi cắt lát, hành lá cắt khúc.

- Cho ít gừng, hành vào đĩa sâu lòng hoặc khay hấp rồi cho mực vào, tiếp đến phần hành gừng còn lại lên bề mặt của mực.

- Cho khay mực vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi, lúc này mực chín tới và có độ giòn không bị dai và teo lại.

- Mực hấp chín lấy ra, cắt lát vừa ăn. Dùng nóng để có độ ngon và không bị tanh.

Tác giả: Minh Tú