Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành khô lượng tùy thích
- Dầu ăn đủ dùng chiên ngập dầu cho hành
- Muối, nước cốt chanh mỗi thứ 1 thìa
- Bột mì 2 thìa
Cách chọn mua hành tím tươi ngon
- Nên chọn mua hành bắc để làm hành phi vì ít nước, thực hiện nhanh, giòn thơm hơn.
- Chọn mua những củ hành chắc, già vỏ và đều.
- Hành phải có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng. Không mua hành bị mọc mầm, bị ướt, có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống vì chúng thường rất nhanh hỏng.
Cách làm hành phi giòn thơm để dành ăn dần
- Sơ chế hành
- Hành bóc bỏ vỏ rồi thái lát.
- Phi hành
- Đổ lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, cho muối, nước cốt chanh và bột mì vào khuấy đều
- Khi dầu sôi thì đổ hành vào phi. Dàn đều hành trong chảo nhưng không đảo hành. Phi hành ở lửa lớn.
- Khi mép chảo có những tép hành chuyển màu vàng thì đảo đều cho hành chín đều. Lúc này đun ở lửa nhỏ.
- Khi hành chuyển màu cánh gián nhạt thì vớt ra ngay rổ (không để hành chuyển hẳn màu vàng vì khi để nguội hành sẽ có màu đen). Hành phi nguội thì cho vào lọ kín để dùng dần.
Thành phẩm:
Hành phi là một gia vị quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Nó giúp tăng hương vị của nhiều món ăn. Tuy nhiên để làm hành phi ngon thì không phải ai cũng biết cách, vì thế bạn hãy thử ngay công thức phi hành đơn giản trên đây nhé.
Mách nhỏ:
- Để hành phi vàng thơm và giòn ngon, bạn nên dùng chảo bằng nhôm để nhiệt độ lúc phi hành được ổn định.
- Dùng muối giúp hành nhanh giòn, nhiệt độ hành ổn định, thêm 1 ít bột mì để hành dày và giữ hành được nguyên tép.
- Để hành giòn đều hơn bạn nên chia hành từng phần nhỏ để phi nhé.
- Để hành được giòn và không bị tách tép, trong quá trình phi hành, không đảo nhiều, sau khoảng 10 - 12 phút khi hành nổi hẳn lên mặt dầu mới đảo hành.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản hành phi
Để hành phi nguội hẳn rồi cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Có thể bảo quản hành trong vòng 15 ngày vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon.
Tác giả: Mộc
-
Ăn mít đừng vội vứt bỏ xơ, đây là cách "biến hóa" thành món ngon ăn một lần còn muốn ăn mãi
-
5 dấu hiệu cho thấy rau cải thảo thấm đẫm độc tố, chính người bán cũng không dám ăn
-
Ngô Thanh Vân khoe khung cảnh lãng mạn bên Huy Trần, chàng đích thân vào bếp nấu ăn
-
Cách làm chân gà hấp xì dầu ngon, ai cũng tấm tắc khen
-
Cánh gà chiên me thơm ngon, đậm vị ai cũng thích