Làm ngô chiên, nên chọn ngô nếp hay ngô ngọt?
Đối với món ngô chiên, bạn nên dùng ngô ngọt (ngô Mỹ) thì chiên lên mới giòn ngọt. Ngô nếp sẽ thích hợp để luộc, nấu xôi, nấu chè...
Có cần luộc ngô trước khi chiên không?
Đối với ngô tươi, bạn sẽ cần tách hạt, rửa qua với nước sạch rồi cho vào nồi nước để luộc. Thêm một ít đường và muối để tăng vị đậm đà của ngô. Nếu muốn ngô lên màu đẹp hơn, có thể cho thêm một ít bột nghệ. Số lượng bột nghệ sử dụng không nhiều nên không làm ảnh hưởng đến mùi của ngô. Ngoài ra, sau khi luộc sơ, bạn cũng sẽ đem ngô đi rửa lại với nươc sạch. Luộc ngô khoảng 3 phút thì tắt bếp. Đổ ngô ra rổ và xả dưới vòi nước lạnh cho ngô ráo nước rồi mới đem đi áo bột.
Việc luộc ngô trước khi chiên sẽ giúp hạt ngô phòng và giòn hơn.
Dùng bột gì để chiên ngô?
Ngoài bột chiên giòn, bạn có thể thêm bột năng để tạo phần vỏ bột bám chắc vào hạt ngô khi chiên. Cách làm như sau:
Đầu tiên, hãy cho một lòng trắng trứng vào ngô (đã để ráo nước). Dùng găng tay bóp nhẹ để lòng trắng trứng vào ngô được trộn đều với nhau. Sau đó, rắc hỗn hợp bột áo gồm bột chiên giòn, bột sư tử và bột năng lên trên. Vừa rắc vừa lắc nhẹ rổ để bột bám đều vào từng hạt và các hạt không bị dính vào nhau.
Nếu thích lớp bột bên ngoài dày hơn, bạn có thể đem ngô đi chiên lần 1 rồi vớt ra, để nguội và ráo dầu. Phủ thêm một lớp bột áo nữa rồi đem chiên lần 2.
Nếu không muốn phải chuẩn bị nhiều loại bột như vậy, bạn có thể mua gói bột chiên ngô được bán sẵn.
Chiên ngập dầu
Với món ngô chiên, bạn nên sử dụng nhiều dầu. Chiên ngập dầu là cách giúp hạt ngô chín đều các mặt và giòn ngon hơn.
Cho dầu vào chảo và chờ dầu nóng già (cắm đầu đũa vào dầu thấy sủi tăm). Cho ngô vào chảo dầu và để yên khoảng 10 giây cho lớp vỏ bên ngoài của hạt ngô được định hình. Sau đó, dùng đũa đảo nhẹ để các hạt ngô tách rời và chín đều. Ngô chín sẽ nổi lên trên, bạn chỉ cần lấy rây vớt ngô ra và để cho ráo dầu là được.
Cho bơ vào ngô
Nếu muốn ngô thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút bơ vào ngô. Hãy chiên cho tới khi ngô có lớp vỏ vàng giòn thì thêm một chút bơ vào đảo đều. Khi bơ tan chảy, đẻo ngô nhẹ vài lần để ngô ngấm bơ sau đó vớt ngô ra luôn.
Để ngô trên giấy thấm dầu để hút hết phần dầu thừa, không để dầu ngấm ngược vào trong hạt ngô. Như vậy, ngô mới giòn lâu và không bị ngấy khi ăn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Vì sao phải ngâm đậu đen trước khi nấu? Không chỉ để nhanh nhừ mà vì lý do khác quan trọng hơn
-
Mẹo tráng trứng mỏng mịn như lụa, vàng óng ả, nhớ thêm 1 loại gia vị đặc biệt
-
Vì sao muốn thịt bò xào mềm mọng, không khô dai phải để lửa to?
-
Luộc lòng lợn nhớ thêm thứ này, lòng trắng nõn, giòn sần sần, không hôi
-
Rửa cá bằng thứ đồ uống nhà nào cũng có, khử sạch mùi tanh, cách này hiệu quả mà nhiều người chưa biết