1 - Tại sao phải làm sạch gan heo?
Gan heo là bộ phận quan trọng giúp chuyển hóa, đào thải độc tố trong cơ thể của loài heo. Do đó, dễ hiểu khi gan heo thường chứa nhiều ký sinh trùng và độc tố, thậm chí cả virus gây bệnh. Bởi vậy nên công đoạn sơ chế sạch gan heo trước khi chế biến món ăn là điều cần thiết và không thể bỏ qua.
Làm sạch gan heo với sữa tươi không đường
Tương tự, bạn có thể ngâm gan heo ngập trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Dùng muối
Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan heo theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 – 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.
Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.
Dùng bột mì, muối và dầu mè
Trước tiên, bạn hòa tan lượng bột mì vừa phải vào tô nước, rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu mè (tùy vào lượng gan heo mà bạn cân nhắc cho nguyên liệu phù hợp), khuấy đều.
Gan lợn được thái lát vừa ăn, rồi rửa sơ dưới vòi nước, sau đó đem ngâm vào tô hỗn hợp trên khoảng 15 phút.
Tiếp đó, bạn nên chà sát gan lợn với hỗn hợp trước khi đem rửa lại với nước sạch.
2 - Cách làm gan heo cháy tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, ngâm gan heo với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Khứa nhẹ gan, loại bỏ hết máu đọng, rửa lại với nước rồi xắt thành miếng dày khoảng 2-3cm. Không nên xắt lát quá mỏng, khi chiên gan sẽ dễ bị khô.
- Tiếp đến, cho gan vào sữa tươi không đường, ngâm khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
- Sau khi ngâm, cho gan vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm nhuyễn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút.
- Ngâm gan trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
Bước 2: Chế biến món gan heo cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sủi tăm tăm thì thêm tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra để riêng. Trút gan vào chiên đến khi chín đều và cháy cạnh.
Lưu ý: Lúc đầu nên vặn lửa nhỏ để gan chín đều, sau đó vặn lửa lớn và lật nhanh hai mặt để miếng gan được cháy cạnh, thơm ngon.
Khi gan chín, lấy ra xắt miếng vừa ăn rồi cho cho một phần tỏi đã phi thơm vào xóc nhẹ tay. Sau cùng, cho gan heo ra đĩa rồi rắc phần tỏi còn lại lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm và nước mắm rất ngon.
3 - Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến:
Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.
Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.
Cần xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.
Tác giả: Mộc
-
Vỏ bưởi đừng vội vứt đi, làm theo cách này ai cũng trầm trồ vì lợi ích quý
-
Cách bảo quản các loại rau, củ, quả cho tươi lâu mà không cần đến tủ lạnh
-
Mẹo nấu cháo nhanh nhuyễn không lo dính nồi, siêu tiết kiệm ga, điện
-
Mẹo hay chăm sóc cây trong nhà luôn xanh tốt, đón tài lộc
-
Mẹo nhỏ giúp làm mát phòng dù không bật điều hòa, tiết kiệm một nửa hóa đơn tiền điện