Mẹo hay chăm sóc cây trong nhà luôn xanh tốt, đón tài lộc

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn trồng cây xanh trong nhà để thanh lọc không khí cũng như tạo ra môi trường thoải mái cho gia đinh. Nhưng để chăm sóc cây luôn xanh tốt không phải ai cũng biết, hãy cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé !

1. Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây 

Để chăm sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý đó là ánh sáng. Mỗi một loại cây sẽ có những đặc điểm riêng nên nhu cầu về lượng ánh sáng cũng khác nhau.

c1

Đối với những cây trồng trong nhà, bạn nên dành thời gian phơi nắng cho cây. Bạn có thể phơi nắng cây 2 đến 3 lần /1 tuần. Mỗi lần phơi nắng thời gian khoảng 1 đến 3 tiếng. thời gian phơi nắng thích hợp là từ 7 đến 9 giờ buổi sáng. Ngoài ra, có thể đặt các cây ở các vị trí ở gần nơi như cửa sổ, ban công hoặc các vị trí ánh nắng chiếu vào dễ nhất.

Ngoài ra, nếu như bạn không có thời gian hoặc chỉ có thể trở về nhà vào buổi tối thì có thể sử dụng các đèn để cây dùng ánh nắng của đèn thay cho ánh nắng mặt thời. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời, hãy cố gắng sắp xếp thời gian phơi nắng cho cây để cây của bạn có đủ ánh sáng.

2. Cung cấp đủ lượng nước cho cây

Đối với cây trồng trong nhà, bạn cần cung cấp cho một lượng nước phù hợp tùy theo từng loại cây. Hãy chú ý cây bạn trồng là loài chịu hạn hay cần cung cấp nước thường xuyên. Cây ưa ẩm cần lượng nước nhiều hơn, các cây mọng nước thì phải tưới nước cách nhau và giữ đất khô thoáng.

c2

Ngoài ra khi tưới nước cho cây, bạn nên dùng bình phun nước để phun cho cây. Vào mùa hè nên phun ngày 2 lần, mùa đông ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây 

Lượng phân bón cho cây khi trồng trong nhà phù hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân có thể cây sẽ phát triển vượt mức và sẽ không đẹp, nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, còi cọc, nguy cơ nhiễm bệnh và chết nhanh.

c3

Ngoài ra cần lưu ý bón phân không nên dùng xẻng trực tiếp khoét đất như cây ngoài vườn vì đa số cây đều được trồng chậu nhỏ, làm vậy dễ gây đứt rễ, nứt chậu. Có thể thả phân bón tan chậm trên bề mặt đất để nó từ từ ngấm vào đất sau mỗi lần tưới nước hoặc pha loãng phân bón cùng nước sạch và tưới quanh gốc cho cây. Đối với cây trồng thủy sinh thì dùng dung dịch dinh dưỡng pha vào nước theo liều lượng nhất định.

4. Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây 

Cần chú ý thường xuyên cắt tỉa cây, xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, tỉa cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên dùng khăn mềm để lau lá bám bụi bẩn. Việc làm này không chỉ giúp cây luôn tươi xanh đẹp mắt mà còn giúp cây dễ dàng quang hợp.

c4

Với những mẹo trông cây đơn giản trên, hi vọng sẽ giúp cho bạn luôn có những chậu cây xinh xắn, tươi tốt trong nhà.

TAGS:cây xanh