Ớt là loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của gia đình. Vị cay cay của ớt giúp kích thích vị giác, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ớt có chứa chất capsaicin tạo nên vị cay nồng của ớt và cũng chính là chất gây ra bỏng rát khi chạm phải ớt đã cắt nhỏ, hạt ớt. Chất này có khả năng gây nóng rát mạnh nên được sử dụng làm thành phần của bình xịt hơi cây.
Bỏng ớt tuy không quá nghiêm trọng nhưng nó cũng gây khó chịu và cũng có thể gây ra viêm da hoặc sạm da.
Để tránh được tình trạng bỏng do ớt gây ra khi sơ chế ớt, bạn có thể tham khảo một số mẹo loại bỏ hạt ớt dưới đây.
Cắt cầu cuống và nặn bỏ hạt ớt
Một trong những cách phổ biến để loại bỏ hạt ớt chính là dùng tay lăn qua lăn lại quả ớt cho phần hạt bên trong bong ra khỏi lõi.
Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần đầu cuống của quả ớt và nặn đẩy cho phần hạt ớt rơi ra ngoài. Cách này không gây cay mắt, cay tay. Tuy nhiên, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian nếu số lượng ớt nhiều.
Cắt dọc quả ớt
Cách cắt dọc quả ớt cũng không còn xa lạ với mọi người. Bạn chỉ cần cắt cuống ớt rồi bổ đôi quả ớt theo chiều dọc. Dùng mũi dao gạo bỏ phần hạt ớt ra la xong. Cách này rất đơn giản, thực hiện nhanh chóng.
Tuy nhiên, nó sẽ có hiệu quả với những quả ớt có kích thước lớn. Với những quả ớt nhỏ, việc tách hạt ớt như vậy sẽ hơi khó vì quả nhỏ và khá trơn.
Dùng kéo
Cũng tương tự như cách trên, bạn có thể dùng kéo cắt đầu cuống của quả ớt rồi cắt ớt theo chiều dọc và lấy mũi kéo đẩy hết phần lõi cùng hạt ớt ra ngoài.
Cắt nhỏ ớt dùng dùng rây thưa
Đây là cách nhanh gọn mà nhiều người chưa biết đến. Nó sẽ có hiệu quả khi áp dụng với số lượng ớt lớn. Bạn chỉ cần thái ớt thành các lát mỏng vừa ăn. Sau đó, bỏ ớt lên rây thưa lắc vài lần cho hạt ớt bong ra, rơi xuống dưới. Cách này tương đối nhanh tuy nhiên cũng có nhược điểm nhỏ là không thể loại bỏ hoàn toàn hạt ớt như các cách trên.
Để đảm bảo ớt không dính vào tay gây bỏng rát, khi sơ chế ớt, bạn nên mang găng tay.
Mẹo trị bỏng ớt
- Nếu chẳng may ăn phải món có quá nhiều ớt, gây cay miệng, bạn có thể nhanh chóng uống vài ngụm sữa lạnh. Sữa chứa nhiều chất béo và dầu có tác dụng hòa tan capsaicin gây ra bóng ớt. Thành phần casein trong sữa sẽ giúp chống lại chất capsaicin.
- Nếu bị ớt dính vào tay hoặc các vùng da khác gây nóng rát, bạn có thể thoa sữa lạnh lên da hoặc nhanh chóng rửa tay bằng nước rửa bát hay nước rửa tay. Cách này sẽ giúp loại bỏ capsaicin, mang lại cảm giác dễ chịu. Một cách khác để loại bỏ cảm giác nóng rát trên tay chính là sử dụng giấm. Bạn có thể ngâm tay bị bỏng ớt vào trong nước giấm pha loãng để loại bỏ capsaicin, giúp giảm khó chịu. Các thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua... cũng có tác dụng tương tự.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Ngâm ngao đừng dùng nước lã, thêm loại gia vị này, ngao nhả sạch cát trong phút chốc, không mất nhiều thời gian
-
Dùng 3 loại nước này để tưới cây, lá không bị vàng, dùng 1 lần là xanh mướt
-
Chanh mua về đừng vội bỏ vào tủ lạnh, làm cách này chanh để cả năm vẫn tươi, không bị đắng hỏng
-
Thứ nước giúp làm sạch vết mốc trên tường nhà, trần nhà, dễ kiếm mà không nhiều người biết
-
Thêm thứ này khi muối dưa cải, dưa giòn tan, vàng ươm, chỉ một đêm là ăn được ngay