Thịt heo (hay còn gọi là thịt lợn)luộc là món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người việt Nam, với món heo luộc bạn có thể ăn kèm nước mắm và rau sống, giá chua hoặc tôm chua đều kích thích khẩu vị rất hiệu quả. Và đây chính là mẹo đơn giản giúp bạn luộc thịt heo ngon như sau nhé.
Nguyên liệu
Thịt lợn: 0,5kg ( Bạn có thể mua thịt 3 chỉ, thịt mông, thịt vai… tuy nhiên nên chọn phần thịt nào có cả nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt như vậy khi ăn không bị khô mà trình bày lại đẹp mắt).
Hành khô: 5 củ, thái lát nhỏ
Muối, đường, nước mắm, tiêu, chanh, rau thơm, khế, chuối xanh, ớt xanh…
Nước sôi để nguội: 1-2 lít
Cách luộc thịt lợn ngon
Cho miếng thịt luộc vào xoong, đổ nước lạnh ngập miếng thịt luộc 2-3 cm. Đun to lửa cho sôi lên 1 phút rồi bắc ra ngoài đổ nước luộc thịt đầu tiên này đi, rửa sạch miếng thịt và xoong dưới vòi nước lạnh. Tiếp tục cho thịt và nước vào đun sôi như lần 1.
Vặn to lửa cho nước luộc thịt sôi, thả hành tím thái lát nhỏ vào nồi. Sau đó lần lượt cho 1 chút 1 thía cà phê bột canh, ½ thìa cà phê mì chính, ½ thìa cà phê đường vào nồi nước luộc thịt đang sôi. Từ từ hạ lửa nhỏ cho sôi lăn tăn.
Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt bạn luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu mua miếng thịt dày và to, thời gian luộc thịt có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này bạn bên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn ( bạn nên chọn vết xẻ hay khía trùng với khổ thịt mình định xắt ra khi thái nhé).
Khi thịt sôi, nếu có bọt thì nên vớt bọt thường xuyên, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là món luộc này đã chín và có thể vớt ra.
Lúc này, bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác và đổ nước sôi để nguội vào đó, sau khi gắp miếng thịt từ xoong nước sôi ra và thả ngay vào xoong nước lạnh, lưu ý là nước lạnh cũng cần ngập miếng thịt cho đến khi cầm miếng thịt thấy đã nguội hẳn là có thể mang ra để ráo nước và thái miếng để ăn.
Cách ăn món thịt heo luộc ngon đúng chuẩn
Với thịt heo luộc bạn có thể sử dụng kết hợp cùng mắm tép, tôm chua, rau sống, nước mắm chanh tỏi, nước mắm ruốc, mắm nêm đều rất ngon và đừng quên các loại rau thơm sẽ là “điểm nhấn” góp phần làm nên vị ngon trọn vẹn của món thịt luộc truyền thống nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biến tấu món thịt heo luộc khi kết hợp với bánh tráng cuốn, bánh ướt , bún cũng rất hấp dẫn đấy.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Mẹo đơn giản nhất để phân biệt đậu phụ thật và đậu phụ làm từ thạch cao
-
Mẹo để rán cá không bị vỡ, không dính chảo và vàng đều trong mềm ngoài giòn
-
Cách làm kim chi Hàn Quốc chuẩn nhất, vừa thơm ngon lại hấp dẫn mọi nhà
-
Không có mẹo này trong tay khi làm việc nhà bếp là bạn đã sống uổng
-
Bị những bệnh này bạn chỉ cần ăn đu đủ xanh là khỏi mà không cần tới bác sĩ