Một thứ cực dai của bò rẻ bằng thịt lại được ví như "nhân sâm thượng phẩm", làm món ăn rất ngon

( PHUNUTODAY ) - Ngoài thịt bò, có một thứ cũng ngon không kém, được rất nhiều người yêu thích, lại rất tốt cho sức khỏe, đó chính là gân bò. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm sao để chế biến gân bò cho ngon, hấp dẫn, bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình.

Gân bò là một bộ phận có chứa rất nhiều collagen có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho xương thích hợp với những người hay mệt mỏi, gầy yếu và đau nhức xương khớp,… Đặc biệt loại nguyên liệu này còn rất tốt với phái đẹp.

1. Một số lợi ích của gân bò đối với người ăn

Gân bò có tác dụng làm đẹp

Trong gân bò có chứa hàm lượng collagen rât dồi dào nên chúng còn được coi là "thần dược" giúp làn da được đàn hồi hiệu quả. Đặc biệt, là các chị em đang trong độ tuổi 30 rất nên ăn gân bò để có thể giúp bổ sung lượng collagen bị thiếu hụt, từ đó giúp phục hồi làn da bị hư tổn, phục hồi vết thương lõm và giúp da có sức sống hơn…

Giúp cơ thể phục hồi

Trong gân bò có chứa một lượng protein có khả năng cung cấp năng lượng và giúp phục hồi sức khỏe sau bệnh hiệu quả. Chính vì vậy, loại thực phẩm này rất phù hợp cho những người đang cần bổ sung năng lượng để làm việc hiệu quả.  

Cơ xương chắc khỏe

Axit amin có trong gân bò có tác dụng giúp tạo ra chất nhầy bôi trơn khớp xương. Vì vậy ăn gân bò sẽ giúp xương chắc khỏe. Một sự thật rất ít người biết, đó chính là gân bò là một trong những món ăn thường xuyên của những vận động viên. Vì vậy gân bò cũng phù hợp với những người thích thể thao, người bị bệnh loãng xương hoặc thoái hóa đốt sống.

 Tăng sức đề kháng

Thành phần của gân bò có chứa đa dạng các loại khoáng chất và vitamin, do đó nó cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy trao đổi chất.

Gân bò có 3 phần chính là: gân trong, gân vàng và gân có lẫn thịt. Thông thường, người ta sẽ chọn phần gân trong, được lấy ra từ lõi của bắp bò nên có độ dẻo, thơm và cực kỳ đẹp mắt khi chế biến. Hơn nữa, chỉ với phần gân này bạn sẽ chế biến được nhiều món ngon. Phần gân vàng sẽ cứng hơn, cần nhiều thời gian chế biến. Người ta thường sẽ dùng nó để tẩm bổ cho các bà mẹ sau khi sinh. Gân lẫn thịt sẽ rẻ hơn nhưng so với 2 phần gân trên thì không được dẻo và ngon bằng.

2. Mẹo giúp hầm gân bò mềm, nhừ dễ ăn

Với gân bò, bạn có thể dễ dàng chế biến được thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có kết cấu hơi dai và cứng nên khi chế biến, các chị em cần biết một vài mẹo nhỏ sau để ninh gân nhanh nhừ hơn.

Luộc trước bằng nước sôi

Một trong những cách giúp cho gân bò nhanh mềm và nhừ hơn đó chính là luộc trước gân bò. Bằng cách, đầu tiên, bạn hãy đun một nồi nước sôi cùng với 1 thìa cà phê muối. Sau đó, bạn hãy cho gân đã được làm sạch vào luộc trong khoảng thời gian từ 5-10 phút. Đến khi thấy gân chuyển màu và săn lại thì vớt chúng ra rồi rửa sạch, để ráo.  

Ướp với rượu cùng giấm gạo

Ngoài cách luộc trước gân bò, có không ít chị em lại lựa chọn sử dụng hai nguyên liệu đó là rượu và giấm gạo để giúp cho gân bò nhanh mềm hơn. Theo đó, cứ 1kg gân bò bạn nêm thêm 2 thìa canh rượu hoặc 1 thìa canh giấm gạo. Nếu trong nhà không sẵn 2 loại trên thì bạn có thể thay thế bằng 1 thìa nước cốt chanh. Sau đó, bạn hãy trộn thật đều cho gân bò được ngấm gia vị, axit trong các loại nước này sẽ giúp cho gân bò mềm nhanh và ngon hơn. Chú ý, thời gian ướp tối thiểu là 10 phút.

Sử dụng mù tạt

Có thể bạn chưa biết, mù tạt cũng là một trong những loại gia vị giúp gân bò nhanh mềm ngon hơn. Tuy nhiên, mù tạt có mùi cay và hăng vì thế nếu bạn không ăn được cay thì nên cân nhắc. Cách làm rất đơn giản, gân bò rửa sạch rồi ướp cùng với mù tạt, gia vị sau đó để từ 2 – 3 tiếng. Đây là khoảng thời gian để mù tạt ngấm vào từng thớ gân giúp khi nấu lên gân nhanh mềm hơn so với bình thường.

3. Những món ngon với gân bò, các bà nội trợ có thế tham khảo

Gân bò dầm cóc

Vào những ngày rảnh rỗi, bạn có thể làm ngay món gân bò dầm cóc với vị dai, giòn sần sật của gân, kết hợp vị chua của cóc non, cay cay, ngọt ngọt của nước mắm đường tỏi ớt kích thích vị giác vô cùng. Đây là một món tuyệt vời để bạn chiêu đãi gia đình, người thân và bạn bè của mình.

Gân bò ngâm chua cay

Món ăn với đầy đủ các gia vị như tắc, sả, gừng, ớt,... tạo nên một hương vị thơm ngon, độc đáo chẳng thể lẫn vào đâu được. Từng miếng gân bò dai mềm, thấm đều các gia vị chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn. Từng miếng gân đều tăm tắp, được ngâm kỹ trong hũ thuỷ tinh sau đó cho ra dĩa, nhấm cùng một chút bia lạnh thì trên cả tuyệt vời. 

Gân bò xào sả ớt

Từng miếng gân bò giòn sật sật, nóng hổi vô cùng hấp dẫn. Gân bò được xào đều tay, thấm đẫm gia vị cùng với mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn từ hành, sả, tỏi làm món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Với món ăn này bạn có thể dùng làm món nhắm ăn lai rai trên bàn nhậu và cũng có thể ăn kèm với cơm, vừa ngon mà vừa bổ dưỡng.

Lẩu gân bò măng cay

Lẩu gân bò măng cay với phần nước lèo có vị chua chua cay cay đậm đà vô cùng thích hợp cho những ngày mưa hay khi thời tiết chuyển lạnh.

Gân bò sốt vang

Món ăn này chính là sự kết hợp hài hoà giữa Đông và Tây, gân bò sốt vang vừa có vị thơm của hoa hồi, thảo quả mà còn có chút vị nồng nhẹ, ngọt ngào của rượu vang rất hấp dẫn. Được hầm kỹ với cà rốt, khoai tây, hành tây,... gân bò có vị mềm vừa phải, vẫn giữ được độ giòn, nước dùng đậm đà, ăn kèm với bún hay bánh mì đều rất phù hợp và tuyệt vời.

Gân bò hầm sa tế

Món ăn với gân bò được hầm chín mềm nhưng vẫn giữ được độ dai đặc trưng hòa cùng với cà rốt ngọt thanh được nêm nếm gia vị vừa ăn, cay the vô cùng bắt vị. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn món ăn này kèm với rau ngổ, ngò gai hoặc giá đỗ, việc này sẽ giúp hương vị món ăn tăng thêm hấp dẫn bội phần.

Canh gân bò

Nước dùng ngọt thanh, nóng hổi và đậm đà với mùi sả nồng nàn, cay nhẹ của ớt. Gân bò dai, giòn sần sật rất hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn cùng với cơm nóng và chấm nước mắm ớt cay cay thì vô cùng tuyệt vời.

Gân bò kho trứng cút

Vào những ngày còn phân vân chưa biết nấu món gì thì gân bò kho trứng cút chính là lựa chọn tuyệt vời cho những chị em nội trợ. Với phần gân bò được ướp kỹ, thấm đều các gia vị, trứng cút mềm ngon, ăn kèm với cơm nóng, rau sống là hết sẩy.

Tác giả: Minh Hằng