Đỗ đen là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Đỗ đen có tác dụng giải nhiệt, giảm cân, thải độc thanh lọc cơ thể...
Vào mùa hè nắng nóng, chỉ cần một nồi chè đậu đen bỏ thêm chút đường ngọt mát là đã đủ để làm vơi cơn khát, giúp cơ thể tỉnh táo và khỏe mạnh.
Thế nhưng các mẹ đã biết cách ninh đỗ đen thế nào cho nhanh nhừ, bở tơi, tiết kiệm thời gian và tiền điện tiền ga chưa?
Hãy tham khảo bí quyết dưới đây:
Nguyên liệu
- 400gr đỗ đen
- 200gr đường
- 50gr dừa tươi nạo sợi
- 30gr lạc rang giã nhỏ
- Nước cốt dừa
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt đã thối hỏng rồi ngâm trong nước lạnh qua đêm. Như vậy hạt đỗ đen khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn.
Bước 2: Đổ hạt đỗ đen vào nồi để rang cho đến khi vỏ ngoài của hơi nhăn lại thì đổ nước vào. Bước này cũng giúp đỗ đen nhanh nhừ, nước chè đen sánh rất đẹp mắt.
Bước 3: Đun sôi nồi đỗ đen, thỉnh thoảng lấy muôi hớt bọt. Sau đó, vặn nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm.
Bước 4: Khi hạt đỗ đen đã mềm, mẹ lọc nước để riêng, giữ lại cái trong nồi để ướp với đường khoảng 20 phút.
Bước 5: Tiến hành xào nồi đỗ đen đã ướp đường cho ngấm và se lại. Sau đó, đổ lại phần nước đỗ đen ở bước 4 vào, đun sôi lại và vặn nhỏ lửa để đun thêm 5 phút nữa.
Bước 6: Múc chè ra bát, thêm dừa tươi sợi, dừa khô, lạc rang, chút nước cốt dừa là đã có một bát chè thanh mát, ngon cực kỳ rồi đấy ạ.
Lưu ý: Các mẹ có thể chờ đỗ đen chín rồi cho luôn đường vào quấy cho tan, bỏ qua bước 4 và 5 đều được.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Người phụ nữ 57 tuổi loại bỏ hoàn toàn virus HPV nhờ chăm làm 3 việc: Tử cung sạch, trẻ như gái 20
-
Uống nước đậu đen rang để giảm cân và giải nhiệt, BS bảo: Quá tốt, nhưng hãy tránh xa 7 sai lầm
-
Vợ 2 năm không thay đồ lót mới, chồng ngập ngừng nói với bác sĩ: Hãy khuyên cô ấy thay đồ giúp tôi
-
6 thực phẩm giá rẻ cực tốt cho mạch máu, ngừa đột quỵ hiệu quả: BS nói quá phí nếu không ăn
-
Dù bấn mấy cùng không tắm vào 6 thời điểm này vì đột quỵ ập đến rất nhanh: Mạch máu tắc nghẽn bất ngờ