Chọn mướp đắng
Khi mua mướp đắng, bạn nên chọn những quả có nốt sần nổi càng to, các nốt sần cách nhau càng thưa thì phàn thịt quả sẽ dày và ít đắng. Những quả có nốt sần nhỏ, dày đặc, xếp không đều nhau thường có thịt mỏng và vị cũng đắng hơn.
Những quả có đầu nhọn, tương đối thẳng thường ngon nhưng sẽ có vị đắng hơn. Những quả đầu to vị đắng sẽ không gắt.
Nếu thấy mướp đắng hơi ngả vàng chứng tỏ là quả đã già, vị đắng sẽ ít nhưng thịt dễ bị mềm.
Mướp đắng có màu nhạt thì vị đắng sẽ nhạt hơn và dễ ăn hơn. Mướp đắng càng sẫm màu thì vị đắng càng đậm.
Cạo sạch phần cùi trắng bên trong ruột
Khi bổ mướp đắng ra, bạn hãy lấy hết phần hạt và dùng thìa cạo sạch phần cúi trắng bên trong ruột quả. Làm cách này, vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.
Ngâm nước
Mướp đắng sau khi mua về hãy rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt và ruột trắng, cắt miếng hoặc lát mỏng tùy sở thích. Bỏ mướp đắng vào bát nước lạnh và rửa khoảng 3-4 lần, làm như vậy vị đắng sẽ giảm.
Ướp lạnh
Sau khi thái mướp đắng thành lát mỏng, bạn có thể cho mướp đắng ướp với đá hoặc bỏ mướp đắng vào hộp rồi để vào tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, vị đắng sẽ giảm đi đáng kể và mướp cũng giòn hơn. Cách này rất thích hợp để ăn sống mướp đắng.
Ướp muối
Trước khi nấu, bạn có thể ướp mướp đắng với muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mướp đắng sẽ giảm vị đắng đi rất nhiều.
Chần qua nước sôi
Đun sôi một nồi nước, thêm một thìa cà phê muối rồi cho mướp đắng đã thái miếng vào chần nhanh trong khoảng 2 phút. Vớt mướp đắng ra và xả nước lạnh cho thật nguội. Khi đó, mướp đắng sẽ không còn vị đắng như ban đầu.
Nấu chung với thực phẩm khác
Có nhiều cách khác nhau để chế biến mướp đắng. Khi nấu chung mướp đắng với một số nguyên liệu khác, vị đắng sẽ giảm đi đáng kể. Bạn có thể làm món mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt đều rất ngon.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cách trồng mướp trong chậu, trong thùng xốp nhanh lớn, sai quả
-
Bí quyết chọn sầu riêng chín tự nhiên, hạt lép, ngọt lịm
-
Mẹo làm sạch khăn mặt, khăn tắm bị nhớt, có mùi hôi
-
Cách trồng mướp đắng trong chậu, quả sai lúc lỉu, ai cũng làm được
-
Rán trứng cho thêm thứ này, trứng xốp mềm, vàng ruộm, không dính chảo