Cách trồng mướp đắng trong chậu, quả sai lúc lỉu, ai cũng làm được

22:33, Thứ hai 22/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể tự trồng mướp đắng tại nhà chỉ với vài dụng cụ đơn giản, quá trình chăm sóc cây cũng không hề phức tạp.

Mướp đắng (còn gọi là khổ qua) là một loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho sức khỏe. Mướp đắng rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Bạn hoàn toàn có thể trồng mướp đắng tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.

Đầu tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị hạt giống (mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng bán bán hạt giống, cây giống). Bạn cũng có thể lựa những quả mướp đắng to, mập và già về rồi tách lấy hạt. Hạt mướp đắng rửa sạch, loại bỏ hạt xấu, lép. Nếu chưa trồng ngay, bạn có thể phơi khô hạt, cất trong lọ kín, khi nào gieo trồng thì lấy ra.

Đất trồng cây là đất cát pha, giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cần có chậu hoặc thùng ốp để trồng cây.

Mướp đắng rất dễ sống, dễ trồng, có thể trồng trong chậu.

Mướp đắng rất dễ sống, dễ trồng, có thể trồng trong chậu.

Trước khi gieo trồng, bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm (pha 2 phần nước sôi với 3 phần nước lạnh) trong vòng 5-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra và ủ trong khăn ẩm. Để như vậy qua đêm cho đến khi hạt nứt nanh. Lúc này mới đem hạt đi gieo xuống đất.

Khi gieo hạt, hãy để đầu ngọn đã nứt nanh xướng phía dưới rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau khi đã gieo hết số hạt giống chuẩn bị xuống đất, hãy tưới nước để đất ẩm. Trong khoảng 7-10 ngày, hạt mướp đắng sẽ nảy mầm. Khoảng 3 tuần thì cây sẽ đạt đến chiều cao 10-15 cm và có 2-3 lá thật.

Khi đạt chiều cao khoảng 30 cm là lúc cây bắt đầu cuốn tua. Đây là giai đoạn cây lớn rất nhanh. Nên trồng cây vào chậu và làm giàn cho cây leo lên.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần tưới nước cho cây 2 lần/ngay. Lúc cây còn nhỏ thì chỉ cần dùng bình phun sương để không làm mầm cây bị gãy. Khi cây lớn thì tưới nước ở gốc, tránh dùng vòi phun làm hoa và quả non bị rụng.

Hoa đực sẽ nở trước, sau khoảng 1 tuần thì hoa cái sẽ nở. Có thể để ong, bướm thụ phấn cho cây một cách tự nhiên hoặc bạn có thể tự thụ phấn cho cây. Lưu ý, hoa đực sẽ rất nhanh tàn, nở vòa buổi sáng và sẽ rơi xuống gốc vào chiều tối nên cần phải thực hiện quá trình thụ phấn cho cây đúng lúc.

Sau khoảng 5 ngày thụ phấn, quả sẽ hình thành. Lúc này, hãy ngắt bớt lá để cây tập trưng dinh dưỡng vào phần quả và tránh tình trạng lá quá dày, cản hết ánh sáng chiếu đến quả. Trong khoảng 2 tháng kể từ khi gieo trồng là bạn có thể thu hoạch quả.

Cây mướp đắng có thể bị sâu bệnh tấn công như sâu xanh, sâu vẽ bùa, rệp, rầy... Để xử lý các vấn đề này, bạn hãy pha dung dịch nước gừng, tỏi ớt, rượu rồi phun lên cây để trị sâu bệnh.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền