Nấu ăn theo kiểu này thì cả nhà tăng nguy cơ béo phì tim mạch, ung thư. Hãy tránh ngay

( PHUNUTODAY ) - Cách nấu ăn chính là nguy cơ khiến cơ thể bị bệnh vì chúng có thể làm biến đổi dinh dưỡng trong món ăn.

Nấu nướng không chỉ cần đảm bảo ngon mà còn ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của món ăn. Nếu có những thói quen nấu ăn dưới đây thì cẩn thận sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh. 

Hay nấu kiểu chiên rán ngập dầu

Đồ ăn chiên rán hấp dẫn nhiều người nhất là với trẻ nhỏ. Thế nhưng chiên rán nhiều sẽ khiến biến đổi chất lượng thực phẩm. Các món ăn chiên rán chẳng hạn như cá tẩm bột chiên giòn, khoai tây chiên, gà rán, phô mai que,... rất ngon miệng nhưng chúng quá nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe. Các chất béo trong món chiên rán là chất béo chuyển hóa và cao calo nên gây béo phì và làm tăng lượng cholesterol trong máu (mỡ máu), tăng lượng cholesterol “xấu” LDL và ức chế cholesterol HDL có lợi cho sức khỏe.

Thường xuyên chế biến dạng chiên rán sẽ gây hại sức khỏe

Nếu thường xuyên ăn các món chiên rán sẽ tăng hàm lượng cholesterol và triacylglycerol trong máu lau dần khiến thành mạch dày cản trở máu lưu thông, dẫn tới nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Một nghiên cứu trên tạp chí Heart chỉ ra rằng những người ăn nhiều đồ chiên rán mỗi tuần có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch cao hơn 28%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 22% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%. Nghiên cứu cho thấy, chỉ với việc ăn thêm một khẩu phần ăn đồ chiên rán (114 gam) cũng có thể làm tăng 3% nguy cơ đau tim và đột quỵ, tăng 2% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng 12% nguy cơ suy tim.

Các chất béo chuyển hóa này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể từ đó khiến bạn lão hóa nhanh và giảm miễn dịch, mắc nhiều bệnh. 

Nấu đồ ăn chín quá kỹ hoặc ăn tái

Thực phẩm quá chín sẽ làm biến đổi nhiều dinh dưỡng gây hại cho sức khỏe. Còn đồ ăn sống tái gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn virus, ký sinh trùng gây bệnh. Ở nhiệt độ cao thì vitamin hầu như phân hủy khi bị nấu quá lâu ở nhiệt độ cao. Các loại thịt xương ninh quá kỹ sẽ giải phóng ra nitrit rất thơm ngon nhưng lại là nguồn cơn gây ung thư.

Nhiều thực phẩm có ký sinh trùng nên thói quen ăn sống, tái sẽ tăng nguy cơ bị bệnh

Thái đồ ăn chín và ăn sống lẫn lộn

Việc cùng chung thớt thái đồ ăn chín và đồ ăn sống có thể gây nguy hiểm làm nhiễm khuẩn chéo gây ra nhiều bệnh tật. Thế nên hãy dùng các loại thớt riêng cho các nhóm thực phẩm này nhé.

Đun dầu ăn quá nóng

Nhiều gia đình không thường xuyên ăn đồ chiên rán nhưng khi chiên rán thì lại không để ý thường đun dầu quá nhiệt, bốc khói. Dầu ăn quá nóng sẽ gây biến đổi dinh dưỡng. Việc dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng nguy hiểm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể.

Nướng cháy đồ ăn, xào cháy xém

Đồ ăn nướng cháy xém không phải là một sự vụng về mà nhiều người thích đồ ăn có cháy xém như này để tạo mùi thơm. Nhưng khi thức ăn cháy như vậy đặc biệt thịt rất dễ sản sinh ra chất độc hại. Vì vậy hãy nướng và xào vừa phải đủ chín không nên cháy nhiều.

Ngoài việc điều chỉnh lại cách nấu nướng, bạn cũng nên chú ý tránh việc nấu thừa đồ ăn hoặc nấu một lần ăn cho nhiều bữa, ninh đi ninh lại, hâm nóng đồ ăn nhiều lần sẽ làm sản sinh ra các chất độc hại và tăng nhiễm khuẩn. Thức ăn cất trong tủ lạnh cũng cần phân khu cẩn thận tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn chéo gây hại. 

Để chế biến thức ăn lành mạnh hơn nên ưu tiên các món hấp luộc, ăn lành mạnh đơn giản, để giữ được nhiều vitamin khoáng chất. Mỗi lần nấu nên nấu vừa phải ăn đến đâu hết đến đó, tránh để ăn đi ăn lại. 

Tác giả: An Nhiên