Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chấtcần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Bạn có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, thậm chí nấu súp.
Cà chua rất giàu vitamin C, chứa 19 mg vitamin C/100 gram, gấp 5 lần so với táo và các loại trái cây và rau quả khác. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống khối u, phòng ngừa ung thư rất tốt, làm sạch các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và cũng ngăn ngừa nitrat chuyển thành nitrosamine gây ung thư trong đường tiêu hóa.
Không những thế, cà chua còn có tác dụng tốt trong việc duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc ma trận tế bào. Nó là thực phẩm rất tốt để ngăn ngừa các mầm bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Lợi ích từ cà chua
Giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư bàng quang
Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin B6 cho cơ thể rất tốt. Vitamin B6 có thể ức chế sự hình thành các tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, và giúp tổng hợp một số enzyme quan trọng trong cơ thể con người, do đó giúp điều chỉnh các chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan.Lợi ích từ cà chuaGiúp giảm cân
Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol.Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.
Cho dù là cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại.
Thúc đẩy giấc ngủ ngon
Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.
Giữ xương chắc khỏe
Cà chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.
Chữa các bệnh mãn tính
Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.
Nói tóm lại, cà chua không chỉ giúp phụ nữ có làn da đẹp, mà còn là thực phẩm tuyệt vời cho cả nam giới, đặc biệt bởi tính năng phòng ngừa ung thư và chống ô xy hóa. Khuyến khích bạn nên ăn thường xuyên.
Tác giả: Lại Thị Phượng
-
Khoa học chứng minh rằng ăn ớt đều đặn giúp sống lâu sống thọ luôn trẻ và không lo ung thư ghé thăm
-
Uống 1 thìa này dù mất ngủ thâm niên cũng ngủ ngon một mạch tới sáng
-
Bị bạn trai phản bội, cô gái suýt mất mạng vì 'hội chứng tim vỡ' - dấu hiệu cảnh báo dễ nhận thấy nhất
-
Ăn món này khiến tế bào ung thư tự hủy, ở Việt Nam trồng rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết
-
Cảnh báo: Ung thư, mù mắt chỉ vì thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm