Lòng lợn ngũ vị nướng mật ong
Từng miếng lòng, dạ dày nướng màu sắc bắt mắt, thơm phức, ăn dai dai đậm đà gia vị, dùng làm món nhậu thì "chuẩn không cần chỉnh".
Nguyên liệu làm lòng ngũ vị chiên: Lòng non, dạ dày, cuống họng, ngũ vị hương, bột canh, ớt bột, mật ong, dầu hào.
Cách làm lòng ngũ vị chiên như sau:
- Lòng non, dạ dày, cuống họng sơ chế sạch, bóp với giấm và muối tinh, để ráo. Sau đó, cắt các nguyên liệu này thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho lòng vào tô, rồi cho bột canh, ngũ vị hương, ớt bột, dầu dào, mật ong, trộn thật đều.
- Lòng ngon nhất khi được nướng trên bếp than hồng. Quan sát thấy màu sắc lòng vàng ươm bắt mắt, dậy mùi thơm là lòng chín. Không nên nướng các nguyên liệu này quá lâu sẽ khiến chúng bị dai và cứng, rất khó ăn.
Món này ăn kèm với tương ớt hoặc muối chanh hạt tiêu đều ngon cả. Đừng quên các loại rau húng, rau thơm khi thưởng thức để món ăn chuẩn vị nhất nhé!
Cách chọn lòng ngon
Lòng non của lợn hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.
Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.
Làm sạch lòng
Một lỗi phổ biến của các bà nội trợ là tuốt lòng quá kỹ. Bạn không nhất thiết phải lộn ruột lòng ra hay bóp đi bóp lại với muối, rượu, gừng. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon. Riêng với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại là được, hoặc tuốt qua. Làm vậy luộc xong nó mới căng tròn.
Có một bí quyết cực kỳ đơn giản là bạn hãy dùng bột mì để làm sạch lòng. Cách làm như sau:
Lòng heo lộn trái, bỏ hết lớp màng mỡ. Dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng heo để làm sạch chất bẩn còn sót lại.
Nếu làm theo cách này, sau khi luộc lòng heo sẽ thơm và có màu trắng ngon mắt.
Luộc lòng
- Chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh.
- Đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi, như thế khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.
- Bạn nên cho thêm chút gừng để thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).
- Sau khi lòng chín, vớt lòng ra thả ngay vào bát nước đá có vắt chanh (một số người pha phèn chua hoặc dấm gạo cũng được). Nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn. Nhiều người để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn bên trong. Ăn kèm rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Dùng chanh theo cách đơn giản này sẽ làm sạch xoong nồi dù đen tới mấy chỉ trong chớp mắt
-
Cá nục sốt cà chua - làm kiểu này món ăn ngon nhất lại lạ miệng hấp dẫn đổi vị cho cả gia đình
-
Học cách làm thịt heo chiên xù giòn tan, thơm ngon khó cưỡng
-
Học cách nấu món canh mướp vừa ngon vừa bổ chiêu đãi cả nhà
-
Làm 4 món trứng này trẻ biếng ăn mấy cũng không cưỡng lại nổi