Nghề lạ ở Việt Nam: Nuôi loài vật ai nhìn cũng sợ, chăm nhàn tênh mà thu lãi ‘khủng’ mỗi tháng

( PHUNUTODAY ) - Loại vật này sở hữu nọc độc có thể gây nguy hiểm chết người nhưng ở miền Tây có người nông dân đã “thuần hóa” thành công.

Cô gái 9X Võ Thị Yến Nhi (24 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã khởi  nghiệp thành công với ý tưởng kinh doanh bọ cạp sáng tạo và mới lạ.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Yến Nhi không vào đại học như các bạn mà lựa chọn tạo ra mô hình kinh doanh cho riêng mình. Vì còn trẻ và muốn trải nghiệm nhiều thứ mới nên Yến Nhi tìm đến nghề nuôi bọ cạp. Qua giới thiệu của người bạn, Yến Nhi tìm mua bọ cạp giống tại tỉnh Tiền Giang với giá 6.500 đồng/con, số lượng 1.000 con bọ cạp giống.

Yến Nhi cho biết: “Nuôi bọ cạp không quá khó, không tốn nhiều công chăm sóc và tỷ lệ hao hụt cũng ít”. Thức ăn của bọ cạp là dế, mỗi tuần cho bọ cạp ăn 1 lần khoảng 0,5 – 1kg dế cho chuồng nuôi 1.000 con bọ cạp giống.

Việc làm chuồng trại nuôi loài côn trùng có nọc độc này cũng khá đơn giản, chỉ cần rào kín để bọ cạp không thể bò ra ngoài. Theo lời Yến Nhi: “Chuồng nuôi bọ cạp không cần quá rộng, chỉ khoảng 10m2 cho 1.000 con và chiều cao vách khoảng 60-80cm, nhằm giúp bọ cạp dễ săn mồi dế…”. Chuồng nuôi bọ cạp cần có mái che để giữ độ ẩm bên trong và tránh ngập nước vào mùa mưa lũ. Trong chuồng, Nhi bỏ vào nhiều vỏ dừa khô để làm chỗ trú ẩn cho bọ cạp. Chưa hết, cô còn cẩn thận trồng thật nhiều cỏ để tạo môi trường như ngoài tự nhiên cho chúng.

Bọ cạp dù có nọc độc nhưng vẫn là loại thần dược có thể chữa được nhiều bệnh. Trong Đông y, chúng là vị thuốc có tên Toàn Yết, dùng để chữa trấn kinh, chữa động kinh, uốn ván, kích thích thần kinh, liệt nửa người, đau đầu, lao xương, táo bón,… Nếu chế biến đúng cách bọ cạp có thể là món nhậu vô cùng bắt mồi.

Hiện bọ cạp được thương lái, các nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ… thu mua với giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg hoặc 20.000 đồng/con (loại nuôi khoảng 6-8 tháng). Với bọ cạp giống 2 tháng tuổi, giá bán từ 6.000 – 10.000 đồng/con. Trung bình mỗi con bọ cạp có thể đẻ từ 200-300 con/lần. Sau khi trừ chi phí đầu tư, người nuôi bọ cạp vẫn có thu nhập khá.

Bà Mai Thị Kim Giàu, chủ trai dế và bọ cạp Kim Giàu (Tiền Giang) đã được 3 năm nay. Bà từng sử dụng rượu ngâm bọ cạp để chữa bệnh đau lưng và thấy hiệu quả nên bà đã cùng con trai là Nguyễn Hoàng Phúc mở ra trang trại nuôi bọ cạp, vừa tạo kinh tế lại vừa tạo phương thuốc tốt cho nhiều người bệnh.

Bà Giàu mua con giống từ Campuchia với giá khoảng 10.000 đồng mỗi con. Bà cho biết: “Bọ cạp chết nhiều là khi vận chuyển từ Campuchia về. Khi bọ cạp đã vào chuồng thì tỉ lệ sống gần như tuyệt đối, đến khi xuất bán thì chỉ hao hụt vài ba con, không đáng kể”.

Ngoài chuồng nuôi bọ cạp, bà Giàu còn có chuồng nuôi dế vừa bán dế thịt vừa làm mồi cho bọ cạp. Nhờ quy trình khép kín này mà bà Giàu đảm bảo được nguồn thức ăn thường xuyên, an toàn lại giảm được phần nào chi phí.

Bọ cạp giờ là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi chiên giòn, nướng hoặc lăn bột chiên,… trở thành “món ngon vị thuốc”. Ngoài việc bán con giống, bà Giàu còn ngâm rượu bọ cạp để bán cho khách hàng dùng để uống và xoa bóp trị liệu.

Đầu ra cho bọ cạp thương phẩm tại trại nuôi Kim Giàu rất ổn định, phần lớn bán cho thương lái quen ở các tỉnh phía Bắc. Với giá bán từ 20.000 đồng mỗi con, mỗi năm bà Giàu có thể thu trăm triệu đồng từ nghề nuôi dế và nuôi bọ cạp.

Tác giả: Trần Thu Thủy