Tác dụng của hoa sữa
Nhựa, vỏ, lá cây hoa sữa là những thành phần được sử dụng làm thuốc, chiết xuất các thành phần hóa học có bản chất là alkaloids, steroids…
Vỏ cây có chứa các alkaloid như ditamine, echitenine và echitamine và được sử dụng như một thuốc có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét như thuốc thay thế cho Quinine.
Nước sắc vỏ cây có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt. Nước sắc lá cây được dùng để trị bệnh beribri (bệnh viêm đa dây thần kinh do thiếu Vitamin B1).
Ấn Độ là nơi sử dụng rộng rãi các chế phẩm của hoa sữa trong điều trị. Nhiều nghiên cứu trên động vật chứng minh dịch chiết của vỏ cây hoa sữa được sử dụng với các tác dụng kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng sốt rét.
Ngoài ra, nó còn bảo vệ tế bào gan, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, giảm đau, chống loét đường tiêu hóa, chống oxy hóa (antioxidant), điều hòa miễn dịch, chống hen, điều trị viêm phế quản. Bởi lẽ, chúng có tác dụng giãn phế quản, chống dị ứng, làm dịu các tổn thương trên da và giảm các triệu chứng dị ứng trên da.
Hoa sữa còn có tác dụng kích thích ăn uống và làm tăng tiết sữa ở phụ nữ cho con bú. Vì cacstacs dụng kháng khuẩn nên ở Ấn Độ, hoa sữa còn được sử dụng trong thành phần của thuốc đánh răng.
Theo Đông y, vỏ cây hoa sữa vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, binh suyễn, chỉ khát, triệt ngược (sốt rét muỗi truyền) phát hãn, kiện vị. Vỏ cây phơi khô tán mịn sắc lấy nước uống, ngày uống 1-3g bột, có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa. Nước sắc đặc vỏ cây có tác dụng chữa đau răng, chống lở loét da, lở loét.
Lá cây sao vàng ngày sắc uống 20g chữa nôn mửa thiếu máu do hóa trị liệu... Có thể nói, tác dụng hữu ích của hoa sữa với sức khỏe rất đa dạng và cần tiếp tục được nghiên cứu để làm rõ thêm.
Những tác hại của hoa sữa
Chuyên gia y tế cho biết, hương hoa sữa thơm nồng lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội cho biết, hoa sữa có chứa một số độc tố có thể gây hại cho sức khỏe con người.
“Tác hại lớn nhất của nó chính là mùi hương nồng nặc. Nếu ngửi nhiều quá có người bị dị ứng, gây ho, hen suyễn, mẩn ngứa”, lương y Vũ Quốc Trung nói.
Bên cạnh đó, hương hoa sữa có mùi nồng nặc, dễ gây cho nhiều người cảm giác nhức đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là người già, trẻ nhỏ và những người có cơ địa dị ứng.
Một số thông tin cho biết, hoa sữa vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, binh suyễn, chỉ khát, triệt ngược (sốt rét muỗi truyền) phát hãn, kiện vị, lương y Vũ Quốc Trung khẳng định, những điều này không đúng.
Đối với những người bị bệnh như viêm phế quản, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo mùa nếu hít mùi hoa sữa nhiều thì bệnh sẽ nặng hơn, nhưng người bình thường thì ít bị ảnh hưởng hơn.
“Mùi của hoa sữa cũng giống như một số loài hoa khác. Thoang thoảng thì không vấn đề gì, nhưng nếu hít phải thường xuyên, đặc biệt với trường hợp người mắc bệnh về mũi, sẽ bị dị ứng hắt hơi liên tục, chảy nước mũi, nước mắt. Những người này không nên tiếp xúc lâu với mùi hoa sữa”.
BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, nếu trồng ít và thưa thì hoa sữa phát ra mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu. Tuy nhiên, nếu trồng mật độ dày tại một khu vực, phấn hoa phát tán nhiều có thể gây dị ứng, khởi phát cơn hen cho những người có cơ địa mẫn cảm.
Các chuyên gia cũng cho biết, hoa sữa đẹp. Điều đó không ai phủ nhận nhưng mùi hắc nồng nặc gây choáng váng thì có lẽ không nên trồng dày đặc ở các tuyến phố.
Tác giả: Đỗ Vân Anh
-
7 căn bệnh đáng sợ chị em phải đối mặt nếu thường xuyên thức khuya
-
Vừa mới đăng quang, Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2017 đã bị thu hồi vương miện
-
Nguy hiểm khôn lường nếu bạn rã đông thực phẩm không đúng cách
-
Phương Mỹ Chi lên tiếng việc nhận vát-xê lưu diễn Mỹ 6.000 USD vẫn ngồi học trong nhà vệ sinh
-
Thi thể cô gái dưới cống nước ở Nam Định: Người thân đến nhận xác, khóc ngất trước mộ cô gái trẻ