1. Về màu sắc
– Hồng xiêm ngâm bột sắn có màu vàng thẫm, nhìn không tự nhiên.
– Hồng xiêm bình thường có màu nhạt, sáng tự nhiên. Đồng thời có vân xanh qua lớp vỏ mỏng.
2. Vỏ hồng xiêm
– Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng, không có tì vết.
– Hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng, đôi khi hơi sần.
Để mua được đúng quả, nên cầm quả lên và sờ qua vỏ ngoài. Nếu vỏ quá láng mịn, trơn bóng, không có bột xung quanh vỏ thì không nên mua. Chỉ nên chọn những quả có màu sáng, sờ thấy vỏ nhám, có cát, da mỏng và mềm.
3. Mùi vị
– Hồng xiêm chín không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, cát mịn và khi ăn có vị ngọt mát.
– Hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép thường có vị ngọt đậm và không có mùi đặc trưng của hồng xiêm.
Chú ý khi mua hồng xiêm:
Không mua hồng xiêm trái mùa
Để tránh mua phải hồng xiêm hóa chất, bên cạnh những dấu hiệu nhận biết trên, người tiêu dùng nên áp dụng phương châm 'mùa nào thức nấy', tránh ăn phải hồng xiêm trái mùa, càng chứa nhiều chất độc hại.
Làm chín hồng xiêm đúng cách
Để cho hồng xiêm chín một cách tự nhiên, bạn có thể ngâm chìm quả vào trong nước vôi trong 2 – 3%, trong khoảng thời gian 1 – 1,5 tiếng để cho quả ra hết mủ màu trắng. Để khô ráo, sau đó để hồng xiêm vào chum, vại bằng sành, đậy nắp kĩ, đốt hương trầm. Sau một vài ngày mở ra, hồng xiêm đã có thể ăn được.
Tác giả: Mộc
-
Đầu bếp nổi tiếng tiết lộ bí quyết: Làm bí đỏ chưng thịt hấp vừa thơm vừa ngọt, nhìn đã thích mê
-
Ăn bưởi xong nhớ lấy vỏ TREO ĐÚNG CHỖ NÀY, mẹ bầu sau khi sinh con sẽ thấy được điều kỳ diệu
-
Tử vi tuần mới (12/11 - 18/11) của 12 con giáp: Tuổi Ngọ vận may gõ cửa, tuổi Dần cẩn trọng tai ương
-
Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị vấp suýt ngã trên sân khấu chung kết Hoa hậu Quốc tế 2018
-
Chuyên gia phong thủy hé lộ bí mật chuyện MƯỢN TUỔI XÂY NHÀ: Cẩn thận kẻo họa ngập đầu