Mách mẹ cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh luôn xanh, tươi lâu không bị hỏng

15:03, Thứ sáu 22/02/2019

( PHUNUTODAY ) - Để giữ hành lá luôn tươi xanh trong thời gian dài mẹ phải làm sao? Hãy lưu ngay những mẹo nhỏ dưới đây.

Hành lá không đơn thuần là một vị rau nêm mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phytochemicals.

Những lợi ích tiêu biểu mà hành lá mang đến cho sức khỏe có thể kể đến như giúp xương chắc khỏe, tốt cho mắt, hệ tim mạch, hệ miễn dịch.

bao-quan-hanh-2sao-3

Đây là một loại gia vị không thể thiếu ở bất kì nhà bếp nào. Dù là món canh, món kho hay salad, gần như 90% món ăn Việt Nam đều phải có hành lá ăn kèm, thiếu là mất ngon.

Chị em nội trợ nào cũng thường mắc phải tình trạng mua quá nhiều số nguyên liệu mà mình cần dùng, trong số đó có hành lá. Mặc dù không bỏ đi ngay tuy nhiên việc bảo quản hành lá trong tủ lạnh cũng không giúp hành tươi lâu hơn.

Dưới đây là mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh siêu đơn giản, có để cả tháng cũng không hỏng.

Thái nhỏ hành

bao-quan-hanh-2sao-1

Thực ra, cách bảo quản hành lá tốt nhất không phải là để cả cây hành rồi cất vào tủ lạnh đâu. Bạn nên thái nhỏ hành lá, hệt như cách thái hành để cho vào canh. Sau đó đựng lượng hành lá đã thái vào trong đĩa rồi cất tủ lạnh. Hành sẽ không dập úng, nó sẽ trông hơi héo sau gần 1 tuần cất tủ lạnh.

Nhưng bạn yên tâm, cứ khi nào nấu canh lại lấy đĩa hành thái nhỏ ấy ra rồi cho vào nồi canh sôi vừa tắt bếp, ăn vẫn ngon như thường.

Ngoài ra, muốn bảo quản hành lá lâu hơn, bạn chỉ cần thái nhỏ hành lá tươi, cho vào túi ni lông hoặc hộp nhựa rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể chia thành từng phần đủ cho 1 lần nấu. Mỗi khi nấu ăn, lấy hành lá ra rồi cho vào nấu như bình thường.

Gói bằng khăn giấy và túi zip

Buộc túm lại bó hành, sau đó cắt bỏ phần rễ hành.

Tiếp theo tuỳ thuộc vào kích thước của túi zip mà bạn có thể cắt độ dài của hành sao cho phù hợp. Có thể chia hành ra làm đôi.

Sau đó đem hành đi rửa sạch. Dùng khăn giấy thấm khô hoàn toàn hành lá.

Trải miếng giấy ăn ra, xếp hành vào chính giữa sau đó gấp kín lại bó hành rồi cho vào túi zip.

Sau 1 tuần lấy hành ra, thay lại khăn giấy khác vì phần giấy ăn cũ đã bị thấm ướt.

photo-5-15295573140762014159203

Tuần thứ 2 thực hiện tương tự, tới tuần thứ 3 bạn sẽ thấy phần ngọn hành bắt đầu bị úa thì dùng kéo cắt bỏ phần hành úa đi rồi lại bọc kín hành lại đem cất tủ lạnh.

Với cách làm này bạn sẽ bảo quản được hành lâu nhất có thể mà không lo bị úa hỏng.

Lưu ý

- Không chỉ với hành ngò, nếu muốn giữ chanh tươi xanh cả tuần lễ bạn chỉ cần rửa chanh sạch cho vào túi nilông buộc chặt lại rồi để vào tủ lạnh.

-Không nên ăn quá nhiều, bởi nó khiến bạn mờ mắt, tóc bạc sớm, cản trở quá trình ra mồ hôi.

- Với phụ nữ có kinh nguyệt sớm, hoặc nhiều hay người bị huyết áp cao không nên ăn nhiều hành.

cach-bao-quan-hanh-la-luon-tuoi-xanh-3_800x400

- Ăn hành sống có tác dụng mạnh hơn hành luộc chín.

- Khi nêm nếm hành cho các món ăn, chỉ nên cho vào sau khi đã nấu chín và để một lúc, tránh nấu quá lâu khiến dưỡng chất trong hành bị mất đi.- Bạn cũng có thể tự trồng hành lá để ăn

Mua 3 - 4 nhánh hành lá vẫn còn nguyên rễ, cắt lấy dọc hành dùng bình thường, chỉ giữ lại một ít ngọn non và phần rễ. Sau đó, cho vào một chiếc ly thủy tinh chứa nước (có thể tận dụng những chiếc ly thủy tinh cũ không dùng tới) và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng.

kk

Chỉ vài ngày sau, nhánh hành đã bị cắt mất phần dọc hành sẽ bắt đầu mọc ra xanh tươi hơn. Cứ thế, chỉ cần cắt phần ngọn cần dùng và để lại gốc hành trong ly nước. Một thời gian sau sẽ có lứa hành mới để ăn.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mai Mai