Vỏ
Điều đầu tiên để chọn được một quả sầu riêng ngon là phải quan sát kỹ hình dáng và màu sắc của quả sầu riêng. Một quả sầu riêng ngon thường có hình dáng đầy đặn, đều và trông khá tròn trịa.
Vỏ quả sầu riêng phải tươi, các mắt xanh tươi, không xuất hiện vết dập, thối hay mốc. Đầu cuống quả sầu riêng cũng vẫn phải tươi và có màu xanh thì là loại chín cây, không bị ủ thuốc.
Gai
Bên cạnh việc quan sát hình dáng và màu sắc của quả sầu riêng thì gai sầu riêng cũng là một trong những yếu tố quyết định xem quả sầu riêng đó có ngon hay không.
Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai to, ngắn, cách thưa nhau, bên cạnh đó, bạn hãy dùng tay ấn thử lên gai của quả sầu riêng đó, nếu nó có độ đàn hồi thì sầu đã chín tương đối, vỏ mỏng, cơm rất ngọt nên mua. Ngược lại, nếu quả sầu đó gai cứng, không dùng tay để ấn được chứng tỏ sầu còn xanh và không nên mua.
Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín.
Sầu riêng dùng thuốc ép chín thường cuống sẽ héo cũ, gai bầm dập và màu bị sạm đi. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể nó đã bị bẻ đi.
Hình dáng
Bạn nên chọn những trái sầu có eo bánh mì. Nghĩa là quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi. Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.
Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng
Ngoài ra, chúng ta có thể dùng dụng cụ chuyên dụng của người bán để gõ sầu riêng, quả nào phát ra tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là quả sầu ngon, cơm dày, hạt lép.
Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.
Đây là một mẹo hay và khá chính xác thế nên bạn đừng sợ bẩn, sợ đau mà bỏ qua bước này khi chọn sầu riêng nhé.
Múi sầu
Bạn nhìn phần múi sầu được hiện rõ trên vỏ. Sầu loại 1 là quả tròn đều có từ 4-6 múi sầu trở lên. Quả sầu chỉ có từ 2-3 múi gọi là sầu loại 2 (hay dân trong nghề gọi là sầu lép). Bạn nên chọn quả sầu có hình dạng 5 - 6 múi rõ ràng và đều nhau.
Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn.
Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.
Các lỗi sầu thường gặp mà bạn không nên mua
Sầu chín quá: Nếu phần múi sầu bám vào cuống này ngả sang màu thâm đen, nâu đen, sẫm màu hoặc sờ nhẹ thôi cũng đã bị bở, nhão thì đây là sầu chín quá.
Sầu sượng: Quả bên ngoài dù rất tươi và đẹp nhưng khi bổ vào đầu của múi bị trắng. Khi dùng tay sờ thì phần mềm sẽ ít mà cứng sẽ nhiều hơn. Phần múi sầu bám vào cuống sẽ có màu sậm hơn. Khi ăn những quả này sẽ bị sượng và cứng.
Sầu lỗi chảy nước: Quả sầu riêng khi bổ sẽ thấy nước chảy ra từ những múi. Nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển, quả sầu bị nóng quá nên hỏng. Quả sầu này khi ăn cũng sẽ không ngon vì cơm sẽ bị cay và mùi cũng không được thơm nữa.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Sầu riêng bổ ra chưa chín: Làm theo cách này, sầu riêng chín nhanh thơm lừng như mới hái
-
Muốn ăn quả béo ngậy chín đều, hạt lép khi mua nhớ nhìn kĩ chỗ này
-
Ăn sầu riêng đừng vứt vỏ, đem nấu món canh này vừa ngon vừa bổ, tốt cho chị em
-
5 bí quyết chọn sầu riêng ngọt mềm, cơm dày, không sượng: Người bán không bao giờ tiết lộ
-
Hà Nội: Phong tỏa chợ Kiến Hưng vì F0 từng đến mua sầu riêng, truy vết các trường hợp liên quan