Sầu riêng bổ ra chưa chín: Làm theo cách này, sầu riêng chín nhanh thơm lừng như mới hái

16:13, Chủ nhật 05/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách xử lý khi sầu riêng chưa chín và 6 mẹo ủ sầu riêng chín nhanh.

Sầu riêng bổ ra chưa chín làm thế nào?

Ủ sầu riêng bằng gạo

Gạo có tính chất phủ cao, hút hơi ẩm tốt. Gạo có thể ngăn chặn khí ethylene thoát ra hiệu quả, giúp quả sầu riêng dù đã bổ vẫn nhanh chín mà vẫn giữ được hương vị. Đây là cách ủ truyền thống có thể áp dụng cho bất kỳ loại trái cây nào.

Ủ sầu riêng bằng trấu

Dùng tro trấu để ủ sầu riêng cũng tương tự như dùng gạo. Bạn chỉ cần lót đầy tro hay trấu vào thùng giấy rồi cho sầu riêng vào, phủ kín bằng tro hoặc trấu lần nữa.

Sau cùng, đậy kín miệng thùng giấy từ 3 - 5 ngày thì sầu riêng sẽ chín thơm, bạn có thể thưởng thức.

saurieng

Dùng túi ni lông hoặc túi giấy

Dùng túi ni lông hay túi giấy để lưu giữ hay hạn chế khí ethylene thoát ra ngoài giúp trái cây chín nhanh là cách khá phổ biến. Bạn sử dụng túi giấy hoặc túi ni lông bọc kín quả sầu riêng, thêm vào quả táo hay trái cây nào khác cũng đươc, rồi buộc miệng túi lại và ủ trong vài ngày.

Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông

Bạn có thể dùng vải và khăn bông để phủ kín lên quả sầu riêng là được. Cách này tuy sẽ giúp quả sầu riêng chín tự nhiên nhưng hơi lâu, khi ngữi thấy mùi thơm nức mũi đặc trưng của sầu riêng thì bạn có thể lấy sầu riêng ra khỏi khăn và nhâm nhi với mọi người.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh quả chín

Do đó, bạn đặt quả sầu riêng gần các trái cây đang chín hoặc đặt quả sầu riêng trong thùng kín chứa các trái cây đang chín rồi đóng kín lại là xong, khoảng vài ngày là quả sầu riêng sẽ chín thơm. Cách ủ sầu riêng này là nhớ khí ethylene từ trái cây chín thoát ra, thúc đẩy sầu riêng chín nhanh hơn cả mong đợi.

usaurieng

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Hay mọi người thử cho sầu riêng vào túi nilon kín, rồi đặt ngoài nắng. Khi ấy nhiệt độ kích thích ethylene tiết ra và được giữ lại, phần nào giúp sầu riêng nhanh chín, không lâu sau là mọi người ăn được rồi.

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhưng biết sầu riêng chín tự nhiên như thế nào thì ít ai nắm rõ. Đầu tiên, sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi thơm đặc trựng, nồng nàn và ngọt thơm khi ngửi.

Bên ngoài, gai sầu riêng sẽ hơi to, nở đều, đầu gai hơi tròn, khoảng cách giữa các gai thưa, màu sắc ngả sang màu vàng lá chuối không còn xanh như lúc còn non nhé.

Ấn phần cuống thấy hơi ẩm, ướt ướt, có nhựa chảy ra thì đó là dấu hiệu sầu riêng không bị chín ép. Phần đuôi sầu riêng xuất hiện các đường rãnh nhỏ dài, dọc theo từ phần đáy lên phần cuống, khi chín thì các rãnh này sẽ nứt ra.

Khi tách vỏ thì rất dễ dàng, nhẹ nhàng, tách vỏ tới đâu thì vỏ sầu riêng nở ra tới đó. Nếm múi sầu riêng thì ngon thơm, béo ngọt, dẻo mịn cực ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay gõ vào quả sầu riêng hay lắc nhẹ, nghe thấy có tiếng phát ra thì quả sầu riêng đã chín. Hoặc bạn đem cân thử nếu thấy quả nhẹ cân thì có thể quả sầu riêng đó đã chín.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc