Người bán thịt bò tiết lộ: Bộ phận vừa quý vừa ngon nhất của con bò, mỗi con chỉ có 2 lạng

( PHUNUTODAY ) - Con bò có một bộ phận rất ngon nhưng ít người biết.

Thịt bò là một trong những nhóm thịt giàu giá trị dinh dưỡng nhất, bởi thế mà giá của thịt bò thường cao hơn các loại thịt khác. Đặc biệt là thịt bò tươi có màu đỏ đậm rất giàu protein, lipid, các loại vitamin PP, vitamin B6, vitamin A, B12,…

Ngoài ra, thịt bò cũng rất giàu khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Magie, kẽm, sắt, selen, canxi, đồng, phosphor,…

Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của mỗi phần thịt bò là khác nhau, đặc điểm thịt khác nhau nên cần chế biến đúng cách để bảo toàn dinh dưỡng cũng như tạo ra những món ăn thơm ngon và phù hợp nhất.

Chúng ta đã quá quen thuộc với các phần thịt vai bò, gầu bò, bắp bò, sườn bò, ba chỉ bò, thăn phi lê, thịt mông, thịt hông… Tuy nhiên, ở con bò có một bộ phận rất ngon nhưng ít người biết, đó là thận bò (cật bò).

Khi đi siêu thị hay chợ, cật bò ít khi bày bán rộng rãi, phần lớn mọi người sẽ chọn mua thịt nạc. Nhưng nhiều người sành ăn sẽ tìm mua cật bò về chế biến vì với họ cật bò có hương vị ngon hơn hẳn thịt nạc.

Do bản thân con bò có kích thước lớn hơn các loài gia súc thông thường nên cật bò cũng lớn hơn cật heo hoặc cừu. Nói chung cật bò có kích thước lớn và trông khá giống chùm nho.

Cần lưu ý, thận là cơ quan giải độc và bài tiết của động vật, vì thế nó cần được sơ chế đúng cách mới có thể ăn được. Chúng ta cần xử lý cật bò cho sạch, việc tách bỏ lớp gân cần cẩn thận, sau đó mới tẩm gia vị rồi chế biến bằng cách xào hoặc nướng. Mặc dù hương vị sau khi chế biến của cật bò rất ngon nhưng nó có mùi nặng, nếu không xử lý kỹ có thể để lại mùi tanh bám lâu trên dao thớt.

Cật bò không có tác dụng làm thuốc hay chữa bệnh nhưng lại có giá trị dinh dưỡng phong phú. Nó giàu protein, vitamin A, B, sắt, kẽm, salen… Protein là nhu cầu hằng ngày của cơ thể con người, vitamin A có thể làm giảm da thô ráp và chứng khô mắt vào ban đêm, các ion sắt dồi dào trong cật bò cũng có thể cải thiện tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên, cật bò chứa nhiều cholesterol, người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não nên ăn càng ít càng tốt. Ngoài ra, nội tạng động vật chứa nhiều purin, người bị bệnh gút, acid uric cao và chức năng thận không bình thường cũng nên tránh ăn. Chỉ khi ăn cật bò một cách khoa học và hợp lý mới góp phần tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, dưới đây là 5 bộ phận ngon và bổ dưỡng của con bò, các chị em có thể tham khảo:

Thịt ba chỉ: Phần thịt ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo hay dùng để nướng, xào, nhúng lẩu đều đúng vị. Ngoài ra, nếu có thêm sụn thì dùng để làm món hầm ăn cũng rất ngon được nhiều người yêu thích.

Bắp bò: Phần thịt ở vùng bắp bò còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hia phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa.

Thường thì phần thịt này được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh để giữ độ ngon có sẵn của thịt bắp.

Ức bò: Phần thịt ức bò rất thích hợp làm bò hầm, bò muối. Phần thịt ở ức bò là phần thịt có lẫn cả gân, khi nấu nhừ thì hay được gọi là nạm vừa ngậy vừa giòn sần sật vô cùng tươi ngon. Bạn có thể dùng phần ức bò này nấu phở, hoặc dùng làm món hầm hoặc món xào cũng vô cùng hấp dẫn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong ức bò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cứ 100g ức bò thì có đến 21g Protein và 155 calo, rất phù hợp để bạn có thể làm những món ăn bổ dưỡng cho gia đình của mình.

Nạc vai: Phần nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần thịt này khá là dai, vì vậy để chế biến nạc vai ngon nhất, các đầu bếp thường dùng để làm các món hầm hay xay thịt để làm bò viên vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Phần nạc vai cũng có thể chế biến thành món xào thịt mềm nên được nhiều người ưa chuộng.

Thăn bò: Thịt thăn bò là bộ phận có nhiều mô nhất của bò, mỗi con bò chỉ có một lượng nhỏ. Phần thịt này hầu như không có mỡ nên không gây béo, thích hợp với cả các chế độ ăn kiêng.

Tác giả: Vũ Ngọc