Người bán tiết lộ cách phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng chuẩn nhất, bà nội trợ nên biết để tránh mua nhầm

( PHUNUTODAY ) - Để tránh bị mua nhầm ốc nhồi và ốc bươu vàng, các bà nội trợ nên biết những mẹo nhỏ vô cùng đơn giản dưới đây.

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu ta hay còn gọi là ốc bươu đen thường được sử dụng làm các món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng. Ốc bươu vàng cũng có thể dùng làm món ăn tuy nhiên thịt không ngon như ốc bươu và đây cũng là một loài có sức phá hoại mùa màng.

Hai loại ốc này có bề ngoài tương đối giống nhau, do đó nhiều bà nội trợ dễ mua nhầm nếu không biết cách phân biệt.

Bài viết hôm nay xin giới thiệu với chị em cách đơn giản nhất để phân biệt giữa ốc bươu vàng và ốc nhồi.

1. Vỏ ốc

Đầu tiên, chị em hãy quan sát vỏ ốc. So với ốc bươu vàng, ốc nhồi có vỏ mỏng hơn, nhẵn, bóng, có màu đen. Miệng ốc hơi có cảm giác khum vào.

Ốc bươu vàng có vỏ dày, phần miệng hơi loe ra một chút. Thân ốc có vằn ngang giống như ốc mít của miền Bắc. Đường viền, đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét.

Bên cạnh đó thì trên vỏ ốc bươu vàng phần nằm gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu còn ốc bươu thì không có.

Trong ảnh: trên là ốc bươu vàng, dưới là ốc bươu.

2. Nắp, miệng ốc

Ốc nhồi ta có miệng vỏ nhẵn và bằng phẳng. Đối với những con ốc béo thì miệng sẽ rất đầy. Khi ấn vào phần vảy sẽ không bị thụt sâu vào trong.

Ốc bươu vàng có vỏ hơi xù xì, không được bằng phẳng. 

3. Thịt ốc

Ốc nhồi ta có phần cổ ngắn, thịt ốc dai, cứng. Phần miệng ốc trắng ngà.

Ốc bươu vàng có phần ruột màu cam.

Phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam. Đây chính cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng trong khi đó ở ốc ngồi không có bộ phận này. Phần màu cam của ốc bươu vàng chứa rất nhiều kí sinh trùng. Khi sơ chế loại ốc này, một số nơi bán thường không làm sạch hết. Bạn có thể dựa theo sự khác biệt dễ nhận biết nhất này để mua đúng ốc nhồi.

Lưu ý khi sơ chế ốc

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Đây là một trong những cách phổ biến để loại bỏ hết đất cát bên trng con ốc. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Ngâm ốc với một số loại gia vị

Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt sẽ rút ngắn thời gian làm sạch ốc. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt tươi băm nhỏ. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh.

Tuy nhiên ốc sau khi ngâm theo cách này nên được chế biến ngay để giữ vị tươi ngon.

Cách làm giảm nhớt và mùi tanh của ốc

Nếu bạn lấy thịt ốc sống để chế biến món ăn, bạn có thể bóp thịt ốc với ít giấm, hoặc muối hạt để giảm nhớt.

- Nếu bạn luộc ốc, lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Mẻ giúp ốc bớt tanh và giảm nhớt.

Lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi cũng là cách giúp món ốc không còn tanh và có mùi thơm ngon.

Tác giả: Thanh Huyền