Gan được mệnh danh là cơ quan “câm” vì khi tổn thương chúng sẽ không phát ra tín hiệu nào. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm gần như không thể. Do đó, phòng bệnh sẽ tốt hơn là chữa bệnh. Để đến khi gan đưa ra triệu chứng thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, khả năng sống thọ gần như bằng 0.
Hiểu được điều này, người Nhật thường xuyên dùng 2 thức uống mỗi ngày vừa để phòng chống bệnh ung thư lại vừa thanh lọc độc tố trong gan. Thật may đây đều là những thức uống quen thuộc ở Việt Nam.
Trà xanh
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng tuyên bố: Một trong những bí quyết sống thọ, ngăn ngừa lão hóa của người Nhật Bản xuất phát từ thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
Theo nghiên cứu, trà xanh có chứa nhiều flavonoid và catechin có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do, tiêu diệt và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan.
Các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG (một loại catechin) trong mathca đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, lượng EGCG nhiều trong matcha đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, nhất là ung thư tuyến tiền liệt, da, phổi và ung thư gan.
Nước tía tô
Nhật Bản là quốc gia cực kỳ ưa chuộng lá tía tô đỏ. Thậm chí họ còn gọi loại lá này với cái tên “lá hồi sinh”. Vào mùa hè, các gia đình người Nhật thường nấu nước tía tô cùng giấm táo và một chút đường. Họ gọi đó là Aka Shiso Juice. Nước tía tô mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực và giúp phục hồi sinh lực cực nhanh.
Uống nước lá tía tô giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan thận từ đó mang lại làn da mịn màng hơn và ngăn ngừa mụn. Xông và rửa mặt bằng nước lá tía tô cũng là một cách làm trắng da, trị thâm mụn được nhiều người áp dụng.
Trong lá tía tô còn có các hoạt chất giải độc gan, chống dị ứng và các loại dị ứng viêm rất hiệu quả nên lá tía tô có tác dụng rất tốt trong trường hợp dị ứng như viêm mũi dị ứng, mề đay, mẩn ngứa…
Cách làm: Rửa sạch và đun sôi lá tía tô. Vớt lá tía tô ra vắt lấy nước, rồi cho chút đường vào nước đang đun sôi. Sau 5 phút thì tắt bếp, đợi nguội bớt rồi thêm giấm táo, nêm nếm cho vừa miệng.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bữa tối tránh 3 loại thực phẩm này gan sẽ thầm cảm ơn bạn
-
3 loại gia vị nhà nào cũng có nhưng "ngấm ngầm" làm gan tổn thương, ngon miệng đến mấy cũng đừng ăn
-
Chân lá gan thứ 2 của con người: 4 dấu hiệu ở chân cho thấy gan đang suy yếu, có 1/4 cũng đáng lo
-
3 không nên buổi sáng, 3 nên làm mỗi ngày cho lá gan khỏe mạnh
-
4 thói quen tai hại 'bào mòn' lá gan mỗi ngày