Cô Hoàng (Trung Quốc) thích ăn hoa quả và thường nhâm nhi các loại quả như táo, hồng, ổi, nho,… mỗi khi thấy đói bụng. Tuy nhiên, một ngày cô thấy nôn nao, khó chịu nên đi khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô bị thủng loét hành tá tràng, loét dạ dày và xuất huyết dạ dày.
Qua kiểm tra tiền sử ăn uống, bác sĩ nói cô Hoàng đã dùng quá nhiều hoa quả có chất tannin. Khi chất này kết hợp với protein trong dạ dày đã tạo thành sỏi dạ dày, gây hiện tượng thủng loét hành tá tràng.
Bác sĩ chỉ ra những loại thực phẩm sau rất có hại cho cơ thể nếu ăn vào lúc đói:
Các loại quả nhiều axit tannic hay pectin
Các loại trái cây như hồng, táo gai và chà là… chứa nhiều axit tannic. Khi cơ thể ở trạng thái đói, dạ dày và ruột ở trạng thái rỗng, tiết ra lượng lớn axit dịch vị. Hai chất này kết hợp với nhau rất dễ gây ra các vấn đề về sỏi dạ dày như trường hợp kể trên.
Với người bị đau dạ dày không nên ăn chuối khi đói, nhất là chuối tiêu. Trong chuối có hàm lượng pectin cao sẽ khiến nồng độ axit trong niêm mạc dạ dày tăng cao. Ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ khiến thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Một số loại quả nhiều pectin khác có thể kể đến như kiwi, đào,…
Khoai lang
Khoai lang có chứa nhiều tinh bột (đường) có thể kích thích tiết axit dịch vị trong dạ dày. Người khỏe mạnh thì không quá ảnh hưởng do trong cơ thể có một chất gọi là amylase, có thể xúc tác quá trình chuyển hóa đường thành chất béo nên làm giảm sản xuất calo, giúp tiêu hóa và hấp thụ protein và vitamin C trong thức ăn.
Nhưng với những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa như tăng tiết, viêm loét dạ dày hoặc dễ bị đầy bụng thì ăn khoai khi đói rất không nên.
Cà phê, trà đậm, rượu
Cơ thể thường nhạy cảm hơn với caffeine khi bạn đói. Vì vậy uống cà phê hay trà lúc đói sẽ khiến tim đập nhanh, gây tức ngực, khó chịu. Khi uống cà phê hoặc trà mạnh, caffeine có thể làm tăng hàm lượng axit béo tự do trong máu.
Cũng tương tự như vậy, uống rượu lúc bụng đói có thể làm cho quá trình hấp thụ rượu diễn ra nhanh hơn, khiến bạn rất dễ say.
Sữa
Lúc đói mà uống sữa thì không có lợi vì dễ gây hạ đường huyết. Với người cao tuổi hoặc người có thể trạng yếu thì càng không nên. Một số trường hợp có thể gặp phải các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy.
Bên cạnh đó, những người không dung nạp lactose không nên uống sữa khi bụng đói. Lý do là men lactase trong sữa sẽ phá hủy khả năng liên kết giữa protein sữa và đường lactose, dẫn đến triệu chứng khó tiêu.
Các thực phẩm giàu protein
Ăn một lượng lớn thực phẩm giàu protein khi bụng đói có thể tạo ra nhiều chất thải nitơ, làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Bạn nên giảm lượng protein và ăn nhiều chất bột đường hoặc thực phẩm giàu chất xơ để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, hãy ăn nhiều trái cây (loại không có tannin) và rau xanh. Nên sử dụng các loại tinh bột như cơm và bánh mì... trước khi ăn các thực phẩm giàu protein.
Các loại thuốc
Khi đói không nên uống các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid như aspirin, naproxen... Chúng có tác dụng kích thích đường tiêu hóa nhất định, do đó, dùng sau bữa ăn có thể giảm xác suất xuất huyết tiêu hóa và các phản ứng có hại khác.
Các loại thuốc kháng sinh như amoxicillin, cephalosporin không nên uống khi đói do chúng có chất kích thích niêm mạc dạ dày...
Ngoài ra, các loại thuốc tránh thai, thuốc trị đái tháo đường và thuốc nội tiết... cũng không nên uống khi đói.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
7 thực phẩm nhớ đừng ăn khi bụng đói kẻo đường ruột suy yếu, hỏng dạ dày
-
4 loại nước tuyệt đối không uống khi đói bụng vào buổi sáng kẻo 'ăn mòn' hai quả thận
-
6 thực phẩm tuyệt đối không ăn khi bụng đói kẻo ʜủʏ ʜᴏạɪ đườɴɢ ᴛɪêᴜ ʜóᴀ, gây cản trở máu đến tim
-
7 việc phụ nữ tuyệt đối không nên làm khi đói, vừa tàn phá dạ dày khủng khiếp lại hao mòn nhan sắc
-
Dùng 4 thực phẩm này khi bụng đói chẳng khác nào tự hủy hoại sức khỏe, thà nhịn đói còn hơn