7 thực phẩm nhớ đừng ăn khi bụng đói kẻo đường ruột suy yếu, hỏng dạ dày

( PHUNUTODAY ) - Khi bụng đói, các chức năng hoạt động của nhiều cơ quan bị suy giảm. Ăn những thực phẩm này khi đang đói bụng sẽ gây hại cho dạ dày.

Khoai lang

Mặc dù được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng không nên ăn khoai lang khi bụng đói. Ăn khoai lang khi bụng đói sẽ dẫn đến những tổn thương cho dạ dày của bạn.

Nguyên nhân là bởi khoai lang có chứa nhiều chất kích thích men tiêu hóa của dạ dày khiến cho bạn cảm thấy đầy bụng, khó chịu và ợ chua,…

Thực phẩm cay

Ăn thực phẩm có vị cay khi bụng đói rất nguy hiểm. Chúng kích thích axit có sẵn trong dạ dày và gây kích ứng dạ dày. Lâu dần sẽ gây viêm loét dạ dày.

Một số người sau khi ăn đồ cay lúc bụng đói còn bị chuột rút. Vậy nên tốt nhất bạn hãy loại bỏ những thực phẩm cay ra khỏi danh sách đồ ăn khi bụng đói.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và sữa đậu nành có chứa nhiều đạm, giàu vitamin nhưng nếu bạn dùng nó như món đồ ăn nhanh chống lại cơn đói thì lại phản tác dụng.

Nguyên nhân là trong sữa có lượng lớn protein, khi vào cơ thể sẽ bị chèn ép thành năng lượng nhiệt để cơ thể tiêu thụ, khi sữa vào dạ dày sẽ bị kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Khi uống sữa lúc đói bụng sẽ gây căng trướng, khó chịu.

Trái cây

Mặc dù trái cây nhiều vitamin, khoáng chất nhưng ăn vào lúc bụng đói sẽ gây kích ứng dạ dày, nhất là những loại có hàm lượng axit tanic lớn như hồng, cam, quýt,… Ăn những loại trái cây này khi bụng đói có thể gây sỏi thận.

Khi sỏi tồn tại lâu ngày trong dạ dày sẽ làm tăng tiết dịch axit dạ dày và gây bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày thậm chí là xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, những loại quả giàu magie như chuối cũng không nên ăn khi bụng đói. Nạp nhiều maige lúc bụng rỗng sẽ phá vỡ sự cân bằng của magie và canxi trong máu, gây ức chế mạch máu tim, rất hại cho sức khỏe.

Rượu và đồ uống có cồn

Uống rượu khi dạ dày trống rỗng sẽ làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày và nhiều bệnh khác. Khi đói, lượng đường trong máu xuống thấp, việc nạp đồ uống có cồn sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng chóng mặt, đổ mồ hôi, lạnh và đói cồn cào.

Nếu lượng đường trong cơ thể xuống quá thấp thì sẽ nhanh chóng dẫn đến trạng thái hôn mê.

Đồ ăn lạnh

Đồ ăn lạnh thuộc nhóm đại kỵ đối với người bụng đói. Những thực phẩm lạnh sẽ khiến dạ dày bị co thắt lại, lâu dài có thể gây bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…

Trà

Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng uống trà khi bụng đói sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa cho dạ dày, dễ dẫn đến hiện tượng chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi.