Những bước quan trọng giúp món cá hấp không bị tanh, bở thịt

( PHUNUTODAY ) - Cá hấp là một món ăn đơn giản, ít dầu mỡ lại đảm bảo dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu sau khi hấp xong cá bị tanh, chắc chắn bạn đã bỏ qua bước quan trọng này.

Nguyên liệu:

- 1kg cá (cá diêu hồng, cá rô phi, cá chép,...)

- 25 gram dầu hào

- 15 gram nước tương

- 5 cây hành lá, 1 củ gừng nhỏ, rượu, muối hạt, tương đậu nành (tương hột).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

- Cá đánh sạch vảy, mổ bụng, rửa sạch ruột. Dùng dao khứa 2 bên mặt thân cá, mỗi bên 4 đường có khoảng cách đều nhau.

- Xát muối + rượu + gừng đập dập lên toàn bộ thân cá. Bước này vô cùng quan trọng, giúp loại sạch mùi tanh đặc trưng của cá, giúp món ăn thơm ngon, giữ trọn hương vị và dinh dưỡng.

Bước 2: Sơ chế rau củ hấp

- Hành lá bỏ rễ và lá héo, rửa sạch, phần trắng dọc làm đôi, phần xanh thái khúc dài khoảng 3 cm.

- Gừng gọt vỏ, 1 nửa thái lát, một nửa thái chỉ.

- Nhét 1 nửa số hành lá và gừng vào bụng cá. Rồi bọc kỹ cá lại bằng màng bọc thực phẩm trong vòng 30 phút. 

Bước 3: Hấp cá

- Pha chế nước hấp theo công thức: 25 gram dầu hào + nước tương + nửa thìa tương đậu nành (tương hột), trộn kỹ.

- Bỏ cá ra khỏi màng bọc, đặt lên đĩa. Rắc số hành lá và gừng thái chỉ còn lại lên mình cá. Đun sôi nồi nước, đặt đĩa cá vào hấp trong 15 phút.

- Rưới nước hấp lên mình cá, hấp thêm 5 phút nữa rồi bắc ra. Cá hấp phải chín đều, không được quá nhũn hoặc chưa chín. Thịt dai nhưng phải mềm, ăn có vị ngọt tự nhiên đặc trưng và không bị tanh. 

Một số lưu ý khi hấp cá, cần nhớ:

- Ướp cá cùng muối sẽ không chỉ giúp cá khử mùi tanh, mà còn giúp cá sau khi hấp được cứng thịt, không bị nát, lại giúp hương vị của cá thêm đậm đà. 

- Bạn có thể lót thêm sả và gừng dưới đáy nồi để tăng thêm hương vị của món ăn, giúp cá không bị dính. 

- Nếu gia đình có con nhỏ, bạn nên chọn cá trắm để hấp vì loại cá này ít xương nhỏ. 

Tác giả: Xuân Quỳnh