Nguyên nhân bà bầu bị ho
- Trong thai kỳ, hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu thường bị suy giảm. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hệ hô hấp của mẹ bầu thường bị viêm nhiễm do vi khuẩn, dẫn đến viêm họng, viêm phế quản.
- Do các yếu tố mùi lạ như khói bụi, khói thuốc lá hoặc lông động vật.
- Cơ thể mẹ bầu quá nhạy cảm, nên khi thời tiết thay đổi dễ bị ho sốt.
- Thi nhi phát triển ngày càng lớn, tạo áp lực lên ổ bụng, gây trào ngược dạ dày, khiến mẹ bầu ho liên tục không ngừng được.
Mẹ bầu nên kiêng ăn gì khi bị ho để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ bà bé?
1. Thực phẩm lạnh
Thực phẩm lạnh thường dễ khiến hệ hô hấp bị nhiễm trùng trầm trọng. Bởi đồ lạnh sẽ làm niêm mạc cổ họng có nguy cơ phù nề, dễ gây tắc khí ở phổi.
2. Kiêng thực phẩm chứa dầu
Mẹ bầu nên tránh xa các thực phẩm như lạc, vừng, hướng dương... Bởi những thực phẩm này sẽ làm tăng tiết dịch đờm, khiến cho tình trạng ho ngày càng nghiêm trọng.
3. Kiêng các loại hải sản
Các loại hải sản như: tôm, cá biển, cua… cũng không tốt đối với mẹ bầu bị ho. Bởi chúng dễ gây kích ứng, đặc biệt đối với những người bị dị ứng với chất protein có trong tôm, cá. Đặc biệt, cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm, khó chịu được mùi tanh của hải sản.
4. Kiêng các đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ
Thông thường, chức năng tiêu hóa của cơ thể sẽ bị giảm đi khi bị ho, đặc biệt là với mẹ bầu. Ăn đồ chiến rán sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá công suất, dạ dày bị trào người, làm tăng dịch đờm, khiến cơn ho ngày càng trầm trọng.
5. Kiêng da gà
Thịt gà rất tốt cho mẹ bầu khi bị ho. Nhưng da gà thì không, vì nó có thể gây ngứa cổ họng, kích thích các cơn ho.
6. Quả quýt
Trong quýt chứa hàm lượng chất cellulite khá cao, khiến cơ thể sinh nhiệt tiết ra dịch đờm nhiều hơn, khiến cho tình trạng ho càng ngày càng nặng.