Những thực phẩm ngon nhưng cực độc nếu không biết chế biến sẽ gây họa, đầu bếp mách bạn cách xử lý thông minh

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm này dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon thế nhưng nếu không biết xử lý thì chúng sẽ gây độc hại.

Nhiều thực phẩm theo phát triển tự nhiên chúng có một số độc tố nhưng chúng lại là thực phẩm tạo ra những món ăn ngon. Do đó khi dùng để nấu ăn bạn cần đặc biệt chú ý xử lý để khử độc: 

Củ sắn (khoai mì)

Sắn là một loai thực phẩm dân dã nhưng ngon được nhiều người yêu thích để luộc, nấu chè, nấu xôi... Sắn có lượng tinh bột kháng cao nên thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân, hạ đường huyết.

Thế nhưng trong củ sắn tự nhiên có một loại chất độc là là axit cyanhydric (HCN). HCN là một chất có thể gây độc chết người với hàm lượng rất nhỏ và rất nhanh. Lượng chất độc này có trong sắn nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào nơi trồng và giống sắn. Các loại sắn đắng, sắn cao sản thì chứa nhiều HCN cao hơn sắn ngọt. Vị trí có nhiều độc tố là vỏ, xơ và 2 đầu của củ sắn. 

Củ sắn chế biến nhiều món ngon nhưng cần xử lý đúng cách để không bị độc

Cách xử lý độc tố trong củ sắn:

- Trước khi chế biến cần gọt vỏ sắn, ngâm củ sắn trong nước nhiều tiếng và thay nước để chất độc phân hủy theo nước mà vơi đi. Nên bỏ xơ sắn trước khi đồ xôi.

- Ngâm sắn trong nước vo gạo cũng giúp nhanh khử độc

- Tuyệt đối không ăn sắn sống, phải nấu chín

- Khi luộc sắn nên mở vung để chất độc bay hơi nốt ra ngoài

- Sắn phơi nắng cũng giúp giảm độc tố này nên nếu muốn dự trữ sắn lâu thì phải phơi và khi chế thành bột lọc tức là ngâm và lọc qua nhiều lần nước và phơi sấy thì đã khử được phần lớn độc tố

- Ăn sắn với đường hoặc mật giúp trung hòa độc tố tốt hơn.

Măng tươi, măng khô

Măng tươi và măng khô trong ẩm thực Việt có vị trí quan trọng. Chúng có mặt trong nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên măng cũng như sắn có một loại chất độc tự nhiên có thể gây chết người là cyanide. Măng gây độc cấp tính nên có thể gây chết người nếu ăn nhiều và ăn không đúng cách.

Măng tươi, măng khô cũng là thực phẩm ngon nhưng cần xử lý đúng cách

Cách xử lý măng khử độc

- Mua măng về bắt buộc phải ngâm, có thể ngâm nước vo gạo, ngâm vài tiếng càng tốt.

- Sau khi ngâm thì phải luộc. Khi luộc nhớ mở vung để chất độc bay hơi. Luộc 3-4 lần hãy dùng.

- Không dùng măng sống

- Không ăn nước ngâm măng khi măng chưa được xử lý qua luộc

- Khi chế biến nấu canh măng phải mở vung

Hơn nữa măng còn nhiều chất xơ khó tiêu hóa nên không được ăn nhiều cùng lúc, không ăn cùng với quả hồng ngâm để tránh bị đóng cục trong đường tiêu hóa. 

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ cũng là món ăn phổ biến và ngon. Mộc nhĩ có công dụng cho các trường hợp bị đông máu. Mộc nhĩ thường xuyên xuất hiện trong các món ăn truyền thống của người Việt bao gồm nem rán, canh miến măng... 

Tuy nhiên mộc nhĩ tươi lại chứa chất độc morpholine nhạy cảm ánh sáng nên ăn vào có thể gây ngứa, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí kích ứng nặng, thậm chí hoại tử da. 

Cách xử lý mộc nhĩ không bị độc

- Tuyệt đối không được ăn mộc nhĩ tươi vì lúc này chất độc không phân hủy hết

- Phải phơi mộc nhĩ khô nhiều nắng vì dưới ánh nắng chất độc này được phân hủy

- Trước khi chế biến phải ngâm mộc nhĩ khô trong nước và thay nước nhiều lần để phân hủy chất độc. 

Các thực phẩm trên đều là những thực phẩm ngon và tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bởi vậy những người nội trợ nên nhớ cách chế biến để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình nhé.

Tác giả: An Nhiên