Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá không chỉ là món ăn được lòng người dân Ninh Thuận, mà còn là món hấp dẫn đối với du khách. Trong mỗi tô bánh canh, bạn sẽ thấy những miếng bánh canh mềm mại, dai ngon từ bột gạo trắng mịn, đi kèm với chả cá chiên giòn và chả cá hấp thơm lừng.
Đặc biệt, tô bánh canh sẽ càng thêm phần hấp dẫn khi được rưới thêm nước dùng trong vắt, hương vị đặc trưng từ các loại cá biển tươi ngon. Dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng sự kết hợp tinh tế của tất cả các nguyên liệu đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và đáng nhớ.
Cơm gà Phan Rang
Khi bạn đặt chân đến Phan Rang, Ninh Thuận, hãy nhớ thử qua món cơm gà nổi tiếng. Gà được nuôi tự nhiên, thịt chắc, dai và ngọt. Cơm được chế biến từ loại gạo dẻo, kết hợp với nước luộc gà, mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà.
Khi thưởng thức món cơm gà, bạn có thể thêm nước mắm pha tỏi ớt, đường và chanh để tăng thêm hương vị đậm đà, làm dậy lên vị giác và để lại những kỷ niệm khó quên.
Bún mắm nêm Phan Rang
Khi bạn du lịch đến Ninh Thuận, món bún mắm nêm Phan Rang là một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu phổ biến như bún, thịt luộc, chả cá, cà pháo, xoài băm và rau sống.
Điểm nhấn của món ăn này là mắm nêm với hương vị chua mặn kèm theo một chút ngọt. Mắm nêm được làm từ cá cơm đã được sơ chế sạch, sau đó được ủ muối trong các chum, vại sành từ 20 đến 60 ngày.
Khi thưởng thức, bạn cần trộn đều mắm nêm với các nguyên liệu khác để gia vị thấm đều vào từng miếng, tạo nên một hương vị đặc sắc riêng biệt.
Thịt cừu, thịt dê
Ninh Thuận sở hữu điều kiện khí hậu và môi trường tuyệt vời cho việc nuôi dê và cừu. Các đồng cỏ như An Hòa, An Nhơn, Phước Nhơn, Suối Tiên... là nơi nuôi những đàn cừu lớn nhất trong cả nước.
Cừu tại đây chủ yếu được nuôi để thu hoạch thịt, không phải lông. Thức ăn cho cừu hoàn toàn là cây cỏ, do đó thịt cừu có hương vị thơm ngọt tự nhiên. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt dê và thịt cừu Ninh Thuận, mang đến hương vị đặc biệt và thu hút người thưởng thức.
Dông cát
Dông cát, còn được biết đến với tên gọi là kỳ nhông hoặc nhông cát, là một loài bò sát sống trong hang và đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận. Thịt dông có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng món dông cát nướng lại được đông đảo người yêu thích nhất.
Thịt dông sau khi được làm sạch sẽ được ướp với các loại gia vị vừa phải, sau đó được nướng trên lửa than hồng. Thịt dông nướng có màu vàng ươm, chín mềm, thịt ngọt, khi ăn có thể chấm kèm với một chút muối ớt. Món ăn này thường được thưởng thức cùng với rau xanh và chuối chát, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bún sứa
Bún sứa, mặc dù là món ăn bình dân, nhưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người yêu thích ẩm thực. Trong một tô bún sứa, bạn sẽ tìm thấy sứa tươi, chả cá, trứng cút, bún, hành phi và nước lèo đậm đà, tất cả tạo nên một sự cân bằng hài hòa khi thưởng thức. Để tăng thêm hương vị, thực khách có thể thêm một chút sa tế, mắm tôm và rau sống khi ăn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Hà Nam gây thương nhớ với 5 đặc sản ngon nức tiếng: Có món xưa chỉ dùng dâng vua chúa
-
Loại quả từng bị lãng quên: Giờ trở thành đặc sản ‘gây sốt’, có tiền cũng khó mua được
-
Táo mèo muối xổi - Món ăn vặt mùa hè ‘gây nghiện’ cho chị em: Vừa ngon, vừa lạ, lại tốt cho sức khỏe
-
‘Hé lộ’ 5 đặc sản ‘siêu ngon’ từ Ninh Bình: Mua về làm quà, ai cũng ‘mê mẩn’
-
Nuôi con ‘đặc sản’ trong bể lót bạt, anh nông dân thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm