Thịt dê khô ướp tỏi
Nếu không tiện mua thịt dê tươi mang về, du khách có thể lựa chọn các sản phẩm thịt dê đã qua chế biến. Đặc biệt, thịt dê khô ướp tỏi là một đặc sản hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng để làm quà tặng.
Để chế biến món này, người ta sẽ chọn phần thịt đùi, sau khi làm sạch sẽ được ướp với tỏi, ớt và các loại gia vị "bí truyền" cho thấm đều, sau đó phơi khô hoặc xông khói. Khi nhâm nhi miếng thịt dê khô, du khách sẽ cảm nhận ngay vị ngọt của thịt kết hợp với hương vị cay cay, thơm lừng từ tỏi và ớt. Đây là món lý tưởng để lai rai cùng bạn bè hoặc làm mồi nhậu tuyệt vời.
Cơm cháy
Một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình mà nhiều du khách yêu thích chính là cơm cháy cố đô. Điều làm nên sự độc đáo của món này là gạo tám thơm Hải Hậu - một loại gạo dẻo, thơm ngon đặc biệt. Gạo được nấu chín vừa phải, sau đó dàn mỏng trên chảo gang và rang cho đến khi vàng giòn.
Cơm cháy Ninh Bình thường được thưởng thức kèm với nước sốt đậm đà làm từ thịt dê núi và chà bông. Nước sốt có hương vị thơm ngọt, đậm đà, kết hợp với hành phi tạo nên một lớp vị béo ngậy và thơm ngon khó cưỡng cho món ăn.
Mắm tép Gia Viễn
Khi đến khám phá Ninh Bình, bạn không thể bỏ lỡ món ăn đặc sắc của vùng đất này: mắm tép Gia Viễn. Khác biệt so với những đặc sản Ninh Bình phổ biến trên thị trường, mắm tép Gia Viễn mang đến một hương vị độc đáo và mới lạ, khiến ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi.
Quy trình làm mắm tại đây bắt đầu từ việc lựa chọn kỹ lưỡng những con tép ngon nhất từ vùng chiêm trũng Gia Viễn, Ninh Bình. Mắm tép có thể thưởng thức suốt cả năm, nhưng tuyệt vời nhất vẫn là vào mùa đông. Đây là thời điểm lý tưởng để đánh bắt tép, và nhiệt độ mùa đông cũng rất thích hợp cho quá trình ủ mắm, tạo ra hương vị đậm đà và hấp dẫn nhất.
Mắm tép đạt chuẩn phải có màu đỏ au đặc trưng, hương thơm nồng nàn nhưng không quá cay và rất dễ ăn. Từ mắm tép Gia Viễn, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như mắm chưng hay mắm chấm thịt luộc. Khi thưởng thức, đừng quên kết hợp với các loại rau thơm, chuối chát hoặc quả vả để tăng thêm hương vị. Chắc chắn rằng, một khi đã nếm thử, bạn sẽ muốn thưởng thức thêm lần nữa!
Dứa Đồng Giao
Ninh Bình tự hào sở hữu một địa điểm du lịch nổi tiếng là đồi dứa Tam Điệp. Nơi đây không chỉ là điểm check-in tuyệt đẹp mà còn là quê hương của một đặc sản mang thương hiệu riêng: dứa Đồng Giao. Loại dứa này đã được vinh danh là một trong 50 loại trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam.
Dứa Đồng Giao nổi bật với màu vàng cam rực rỡ, vị ngọt thơm và đặc biệt không có xơ, đồng thời chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy rất được ưa chuộng. Loại quả này không chỉ thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng mà ăn tươi cũng vô cùng ngon miệng.
Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc là một món ăn truyền thống của Ninh Bình, dựa trên công thức nem chua từ cung đình Huế. Điểm độc đáo của nem chua Yên Mạc nằm ở việc sử dụng thịt mông heo thay vì các phần thịt khác như các loại nem chua thông thường, tạo nên hương vị đặc trưng riêng có của vùng đất này.
Thịt mông heo được thái thành từng lát mỏng mà không qua băm nhuyễn hay luộc chín. Người làm nem chỉ sử dụng phần nạc của thịt mông, hoàn toàn không dùng đến mỡ, bì heo luộc hay mì chính, tạo nên hương vị tinh tế và khác biệt.
Nem Yên Mạc có vị chua nhẹ, ngọt ngào và thơm lừng từ những thớ thịt tươi ngon. Khi thưởng thức, nem thường được kết hợp với lá mơ, lá sung, lá đinh lăng,... chấm cùng nước mắm nhĩ pha tỏi ớt, và nhâm nhi với chút rượu quê, tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và đậm đà hương vị truyền thống.