Cách làm nộm củ đậu đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Củ đậu: 400- 500g
- Dưa chuột: 1 quả
- 1 miếng bắp cải tím: 100g (tùy ý, không bắt buộc)
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc rang, vừng rang ( đâm/ giã dập): 100g
- Rau thơm, tía tô, rau húng: vài cọng
- Nước mắm, muối, gia vị, đường.
- Ớt băm, tỏi băm: 100g
- 1 muỗng canh giấm
- 2 quả chanh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chà cho bớt nhựa rồi ngâm qua nước muối loãng, không gọt vỏ để giữ được độ giòn, thái sợi dài tương tự như cà rốt.
Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Bắp cải tím thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa, giập rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm nước trộn nộm
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm chua ngọt dùng để trộn nộm: 1 muỗng mắm + 2 muỗng nước sôi + 1 muỗng dấm ăn + 4 thìa cà phê đường + tỏi băm + ớt băm.
Bước 3: Ngâm nguyên liệu
Cho tất cả cà rốt, dưa chuột, củ đậu, bắp cải tím vào tô, trộn với 2 thìa cà phê đường để khoảng 5-7 phút hoặc cho tới khi tan hết đường. Cách này sẽ giúp nguyên liệu giòn ngon.
Sau khi đường tan, vắt nhẹ các nguyên liệu này để bớt nước và chuẩn bị trộn nộm.
Bước 4 : Trộn nộm
Trộn nước mắm chua ngọt vào nộm, nếm vừa miệng thì ngưng.
Lưu ý
Bạn sử dụng bao tay trộn nộm thì nộm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Để nộm khoảng 10 phút là ngấm đều gia vị.
Bước 5
Cho rau thơm vào, trộn đều tay để tăng hương vị cho món nộm.
Cuối cùng cho lạc và vừng rang lên trên, trộn đều khi ăn ( không nên trộn khi chưa ăn sẽ khiến lạc và vừng bị mềm, kém ngon).
Nếu bạn ăn cay thì có thể cắt thêm ớt tươi vào món nộm. Bày ra đĩa, trang trí với chút rau thơm và ớt cho đẹp mắt nếu muốn.
Ngoài ra bạn có thể trộn nộm với thịt heo luộc, lỗ tai heo, thịt gà, tôm....( tùy theo ý thích) để món ăn thêm phần dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.
Vị gỏi chua ngọt, đậm đà, củ sắn, cà rốt và dưa leo dai giòn, mùi đậu phộng, rau mùi thơm lừng.
Tất cả cáс hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn thơm ngon tròn vị.
Vậy là Phunutoday.vn đã hướng dẫn cho bạn món nộm củ đậu với dừa thơm ngon rồi.
Nhớ lưu lại công thức để hôm nào đó vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nha.
Chúc bạn thành công nhé!
Tác giả: Mộc
-
Mẹo hay giúp bạn giữ được 100% vitamin trong rau khi nấu nướng
-
Lon bia hết hạn chồng định vứt bỏ, vợ giữ lại rồi đổ vào nhà vệ sinh ai ngờ "chuyện lạ" xảy ra
-
Vo gạo trút bỏ nước là "dại", làm theo cách này bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ
-
Mẹo làm ấm nhà nhanh chóng, lạnh 10 độ cũng không sợ
-
Mẹo loại bỏ nếp nhăn trên quần áo mà không cần dùng bàn là