Nước hầm xương có thể sử dụng để nấu canh, nấu cháo, súp, làm nước dùng cho các món ăn. Việc sử dụng nước hầm xương sẽ giúp các món ăn được ngon ngọt, đậm đà mà không cần sử dụng các loại gia vị tạo vị ngọt khác.
Cách chế biến nước hầm xương vốn không khó. Tuy nhiên, một số người sẽ gặp tình trạng nước hầm xương không được trong làm món ăn trở nên kém hấp dẫn. Để xử lý vấn đề nước hầm xương bị đục, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây. Đảm bảo hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ.
Cách xử lý nước hầm xương bị đục
Lọc nước hầm xương qua rây
Cách đơn giản nhất để loại bỏ phần vẩn đục trong nước hầm xương chính là lọc qua rây. Bạn có thể đổ nước hầm xương qua một chiếc rây có mắt lưới nhỏ (hoặc lọc qua khăn vải xô) để loại bỏ các vẩn đục trong nồi nước xương. Khi đã lọc xong thì chỉ cần đặt nồi nước xương lên bếp và chế biến như bình thường.
Sử dụng lòng trắng trứng
Bạn có thể lấy lòng trắng trứng, đánh tan và cho vào nồi nước dùng. Dùng đũa khuấy đều cho lên cho phần bọt và vẩn đục trong nồi cuốn vào lòng trắng trứng. Vớt phần lòng trắng trứng ra là nồi nước dùng sẽ trong trở lại.
Bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng cách lọc qua rây để tăng hiệu quả loại bỏ vẩn đục trong nồi nước dùng.
Dùng khoai tây sống
Bạn có thể cho vài lát khoai tây sống vào nồi nước dùng. Đun sôi lên là nước dùng cũng sẽ trong hơn.
Ngoài ra, cho vài chiếc nấm đông cô vào nồi nước cũng sẽ giúp nước dùng trong hơn, thơm hơn.
Sử dụng thịt băm
Băm thịt (nấu nước dùng từ xương gì thì băm thịt ấy) và trộn với lòng trắng trừng cùng nấm hương. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng. Nước dùng sẽ trong hơn và ngọt hơn.
Một số sai lầm cần tránh khi hầm xương để nước dùng không bị đục
Sơ chế sai cách
Khâu sơ chế nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nó vừa giúp nước dùng không bị hôi lại trong hơn.
Khi sơ chế không kỹ, nước hầm xương có thể xuất hiện nhiều bọt, bị vẩn đục do các tạp chất bên trong nguyên liệu chưa được loại bỏ.
Xương mua về rửa sạch rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp phần tiết thừa bên trong xương được hòa tan vào nước. Như vậy, nước xương sẽ bớt bị vẩn đục hơn. Tiếp đó, bạn hãy đem xương trần sơ với nước sôi rồi rửa sạch một lần nữa. Cuối cùng mới bỏ xương vào nồi, thêm nước để nấu.
Hớt bỏ phần bọt
Phần bọt nổi lên trên mặt nước trong quá trình hầm xương có chứa máu dư trong xương, các protein và tạp chất. Phần này có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nhưng nó lại làm nước dùng bị vẩn đục. Vì vậy, cách tốt nhất là vớt bỏ phần bọt nổi lên khi ninh xương.
Khi nước sôi, bạn cần hớt bỏ phần bọt nổi lên trong vài phút đầu tiên. Sau khi đã vặn nhỏ lửa để hầm xương, mở vung thì lớp bọt hầu như không còn xuất hiện. Lúc này thì không cần phải vớt bọt trong nồi nữa.
Ninh xương ở lửa nhỏ
Nếu hầm xương ở lửa lớn và đậy vung thì nước dùng xương dễ bị đục và không thể ngon ngọt như mong muốn.
Nước dùng cần được nấu ở lửa nhỏ để chiết xuất hết các chất có trong xương, tạo ra vị ngon ngọt, đậm đà.
Tùy từng loại xương mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu khác nhau, lâu nhất là xương bò, xương lợn; xương cá, xương gà sẽ được hầm ở thời gian ngắn hơn.
Thời gian ninh xương không cần phải quá lâu. Xương cá chỉ cần nấu 20-30 phút; xương gà cần nấu trong khoảng 2-2,5 giờ; xương lợn nấu trong khoảng 3-4 giờ; xương bò nấu từ 6-8 giờ.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Đi ăn lẩu bị ám mùi lên quần áo, làm cách này để trang phục thơm tho mà không cần giặt
-
Giặt khăn lau bếp bằng thứ này, sạch hết dầu mỡ, dùng cả năm vẫn như mới
-
Năm 2024, muốn có tài chính vững vàng bạn đừng bỏ qua 4 lời khuyên này
-
Cắm hai chiếc đũa vào chai nhựa: Mẹo đơn giản nhưng giải quyết 5 vấn đề lớn, ai cũng cần
-
Mẹo bóc nhãn chai lọ đơn giản nhất, bóc nhẹ là sạch cả vết keo