Rán trứng đừng chỉ cho mỗi hành: Học người Nhật cho thứ rau này, vừa ngon lại bổ, ngừa K hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Khi rán trứng, người Việt thường có thói quen cho hành lá, tuy nhiên thay vì hành bạn có thể thêm loại lá này vừa ngon lại bổ.

Trứng rán là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình,  thường thì chúng ta thích ăn trứng rán thêm hành tươi. Tuy nhiên, hãy thử chế biến trứng rán lá hẹ nhé, bạn sẽ thấy cực kỳ thơm ngon, không những thế còn cực bổ.

Lá hẹ là cây gì?

Cây rau hẹ còn được người dân một số nơi gọi là cửu thái, khởi dương thảo... Đây là một loại rau gia vị, thường được sử dụng trong chế biến một số món ăn. Bên cạnh đó cây hẹ còn được biết đến là một vị thuốc đông y để chữa bệnh.

Cây rau hẹ có chiều cao khoảng 20 - 40cm, có mùi thơm rất đặc trưng. Cây lá hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Bạn chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần, là đã có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm. Cây lá hẹ phát triển tốt quanh năm, vừa có thể dùng làm rau ăn, vừa có thể dùng làm thuốc chữa bệnh những khi cần thiết.

Lá hẹ có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ có tác dụng chống K hiệu quả.

Rán trứng cùng lá hẹ có công dụng gì?

Chính vì những lợi ích tuyệt vời của lá hẹ mà người Nhật rất thích kết hợp với trứng. Khi chiên trứng, họ ít khi dùng hành lá như người Việt mà sử dụng hẹ để nâng cao sức khỏe, đánh bay bệnh tật. Nhiều gia đình Nhật còn hay xào hẹ chung với thịt hoặc rắc lên đậu phụ, họ ăn món này quanh năm nhưng nhiều nhất là vào những ngày hè.

Một số lợi ích lá hẹ mang lại:

- Nâng cao hệ tim mạch và tuần hoàn máu, giúp trẻ lâu

Trong lá hẹ rất giàu chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate… giúp ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nâng cao khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Chất chống oxy hóa của hẹ cũng giúp trẻ lâu, đẩy lùi nếp nhăn hiệu quả.

- Cải thiện hệ tiêu hóa

Lá hẹ có công dụng loại bỏ các vi khuẩn, nấm men và nấm có hại thường xuyên cản trở quá trình tiêu hóa trong đường ruột. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của lá hẹ giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột. Loại rau này còn hỗ trợ làm giảm chứng đầy hơi và kích thích tiêu hóa

- Ngăn ngừa K

Trong lá hẹ có hợp chất alliums có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại k. Đồng thời, một vài hợp chất khác được phát hiện trong lá hẹ, chẳng hạn như lưu huỳnh còn giúp cản trở sự phát triển và lây lan của tế bào k ra khắp cơ thể.

- Ngăn ngừa loãng xương

Lá hẹ sở hữu nhiều vitamin K - một vi chất quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp. Nếu chăm ăn, lượng vitamin K này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

- Cải thiện trí nhớ

Trong hẹ chứa đầy đủ choline và folate là 2 chất có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ và nâng cao trí nhớ ở người cao tuổi. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, cực kỳ hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngừa bệnh mất trí.

Cách chế biến Trứng rán lá hẹ

Chuẩn bị nguyên liêu:

4 quả trứng gà

100g hẹ

1/2 muỗng canh nước mắm, 1 củ hành tím và 1 trái ớt cắt.

Chế biến:

Đầu tiên, bạn đập 4 trứng gà vào tô. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ. Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớt cắt, trộn đều. Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều. Lưu ý nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào.

Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào. Dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại.

Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra đĩa dẹt rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.

Kết quả bạn có đĩa trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ và hãy ăn khi còn nóng.

Tác giả: Thạch Thảo