Từ lâu rau muống đã được xem là một trong những loại rau giàu chất canxi, giàu khoáng chất và chứa nhiều loại vitamin. Nhưng nếu đã chán với rau muống luộc, thì bạn có thể mang rau muống xào với thịt lợn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có món ăn thơm ngon, thúc đẩy tiêu hóa tốt, bụng không tích mỡ và đặc biệt bổ sung canxi tự nhiên một cách hiệu quả.
Cách làm
1. Đầu tiên bạn rửa sạch rau muống với nước, ngâm với nước muối loãng rồi vớt rau ra, cắt rau muống thành từng khúc nhỏ. Hãy nhớ, khi đi chợ chọn rau còn xanh lá và tươi.
2. Đập dập tỏi và gừng, cắt cải thành từng sợi mỏng, chuẩn bị một ít ớt khô rồi cắt nhỏ. Thịt lợn mua về cắt nhỏ.
3. Cho dầu thực vật và hành lá, gừng, tỏi vào nồi xào cùng thịt. Đợi thịt chín thì cho xì dầu vào, xúc ra bát. Tiếp tục vào rau muống cho chín mềm thì bỏ thịt lợn đã xào trước đó vào.
4. Trước khi lấy ra ăn, bạn nêm thêm chút bột ngọt, rắc một chút hành lá thái nhỏ vào đảo đều. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt khô, hương vị rất thơm.
Một số thực phẩm cung cấp canxi an toàn và hiệu quả khác
Sữa
Sữa là thực phẩm phổ biến giàu canxi nhất và canxi trong sữa dễ hấp thu hơn các loại thực phẩm khác. Trong một cốc sữa bò chứa từ 300 - 325mg canxi tùy thuộc vào tỷ lệ chất béo trong sữa, con số này chiếm khoảng 25% giá trị hàng ngày. Tương tự, một cốc sữa dê cũng chứa khoảng 330mg hoặc 25% giá trị canxi hàng ngày cơ thể cần.
Sữa chua
Một sản phẩm từ sữa là sữa chua cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Một cốc (245g) sữa chua nguyên chất chứa 23% đơn vị canxi hằng ngày, cũng như một lượng lớn phốt pho, kali, vitamin B2 và B12.
Thậm chí sữa chua ít béo còn có hàm lượng canxi cao hơn, với 34% đơn vị canxi hằng ngày trong 1 cốc.
Nhiều loại sữa chua cũng rất giàu probiotics, một loại vi khuẩn có lợi có thể thúc đẩy chức năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, ăn sữa chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và bệnh đái tháo đường loại 2.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh rất tốt cho sức khỏe và nhiều loại trong số chúng có hàm lượng canxi cao như rau cải xanh, cải thìa, rau bina và cải xoăn.
Cụ thể 1 cốc (190g) rau cải xanh nấu chín có 268mg canxi, chiếm khoảng 21% lượng canxi bạn cần trong một ngày.
Lưu ý rằng một số loại rau như rau bina có nhiều oxalat, là hợp chất tự nhiên liên kết với canxi và làm giảm khả năng hấp thụ của nó. Do đó, mặc dù rau bina rất giàu canxi nhưng nó không được hấp thụ tốt như các loại rau xanh giàu canxi khác có ít oxalat như cải xoăn và rau cải xanh.
Hạnh nhân
Trong tất cả các loại hạt, hạnh nhân là một trong những loại hạt có hàm lượng canxi cao nhất. Chỉ với 28g hạnh nhân đã cung cấp 6% giá trị canxi hằng ngày. Đồng thời cũng cung cấp 3,5g chất béo lành mạnh và protein. Ngoài ra, hạnh nhân cũng là một nguồn cung cấp magie, mangan và vitamin E rất tốt cho cơ thể.
Đậu phụ
Đậu phụ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein.
Trong 81g đậu phụ chắc chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri.
Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể, ngoài ra nó còn chứa magie, phốt pho, vitamin B, sắt, mangan, đồng và kẽm.
Cam quýt
Cam quýt không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi và sắt. Đây được xem là một trong số ít loại quả có hàm lượng canxi cao. Trong 100g cam quýt chứa khoảng 40mg canxi tự nhiên. Hàm lượng canxi tốt trong cam có thể khắc phục sự thiếu hụt canxi, duy trì huyết áp và lưu lượng máu khỏe mạnh.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
2 loại rau âm thầm rút ngắn tuổi thọ: Mâm cơm gia đình hay có nhưng ít người để ý
-
Một loại rau được mệnh danh là "gia vị quốc dân", nhiều người mê "đắm đuối" đến bốc hỏa, bạc tóc
-
Phụ nữ "nhịn" chuyện ấy một thời gian dài, cơ thể có 5 thay đổi không ngờ
-
3 món ăn người Việt rất thích nhưng làm mỏng dạ dày, tăng nguy cơ gây K
-
Ngủ dậy đắng miệng cảnh báo 4 căn bệnh nguy hiểm này: Ai không bị thật đáng chúc mừng