Mùa hè là chính vụ của rau muống nên mâm cơm nhà mình bữa nào cũng có loại rau này. Hôm thì luộc, hôm nấu canh, nộm, nhất là rau muống xào tỏi thì cả nhà mê lắm. Hai đứa nhỏ nhà mình ăn cơm rau muống xào thôi cũng hai bát đầy luôn.
Không những ngon, rau muống xào tỏi còn tốt cho sức khỏe. Rau muống giàu dinh dưỡng, tỏi lại chứa nhiều chất kháng viêm tự nhiên, rất có lợi cho cơ thể. Khi kết hợp với nhau chẳng những ngon miệng, hợp vị còn mang lại nhiều lợi ích.
Ngoài ra thêm một tip nhỏ nữa cho những ai hâm mộ món rau muống xào tỏi này nhé, mỗi khi xào, mọi người hãy thử cho thêm 4-5 ngọn rau ngổ vào xào cùng, đảm bảo món rau sẽ cực kỳ thơm, ăn khác hẳn luôn đó ạ.
Nhà mình thì làm như này thường xuyên luôn, chồng mình thích lắm, toàn bảo ăn rau muống xào của vợ ngon hơn cả đi ăn hàng.
Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của rau muống xào tỏi với sức khỏe:
Thải độc gan, phổi
Chuyên trang về sức khỏe Medical Health Guide từng nhận định: Rau muống từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để chữa bệnh vàng da. Đồng thời, trong rau muống còn có chứa rất nhiều enzyme thải độc nên có thể loại bỏ các gốc tự do.
Từ đó có thể làm mát gan và thải hết các độc tố trong cơ thể ra bên ngoài. Còn tỏi thì có tác dụng thải độc phổi, bảo vệ lá phổi khỏe mạnh.
Vì vậy, nếu ăn rau muống xào tỏi thường xuyên, bạn có thể đẩy hết độc tố đọng lại trong gan, phổi, nên có tác dụng phòng bệnh hiệu quả.
Chữa thiếu máu
Rau muống xào tỏi có thể chữa bệnh thiếu máu. Đó là bởi trong món ăn này có chứa rất nhiều sắt. Khi đi vào cơ thể, sắt sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu. Vì vậy, những người thiếu máu nên ăn món này thường xuyên.
Chữa rối loạn tiêu hóa
Vì giàu chất xơ nên rau muống xào tỏi có thể chữa các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón… Không chỉ thế, rau muống xào tỏi còn có thể trị nhiễm giun đường ruột nữa đấy.
Giảm cholesterol, phòng bệnh tim mạch
Rau muống xào tỏi có thể đào thải hết lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, những mảng bám vào thành động mạch sẽ không có cơ hội phát triển, bảo vệ động mạch chủ.
Vì vậy, nếu ăn rau muống xào tỏi thường xuyên không chỉ giúp duy trì huyết áp và lưu lượng máu trong tim mà còn phòng xơ cứng động mạch, giúp động mạch chủ dẻo dai và linh hoạt hơn hẳn.
Đặc biệt, lượng folate trong rau muống còn có công dụng chuyển đổi homocysteine. Vì vậy, ăn rau muống xào tỏi thường xuyên còn có thể phòng các cơn đau tim và đột quỵ.
Cải thiện hệ miễn dịch
Một tác dụng của rau muống xào tỏi nữa chính là việc cải thiện hệ miễn dịch, phòng các bệnh dễ gặp như cảm cúm, cảm lạnh… Đó là nhờ chất kháng sinh tự nhiên trong tỏi cùng lượng vitamin C trong tỏi thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, đẩy lùi nguy cơ gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Phòng ho, viêm họng
Hợp chất chống oxy hóa trong rau muống kết hợp cùng chất kháng viêm trong tỏi như diallyl disulfide, s-allyl cysteine có thể xua tan các loại virus, vi khuẩn gây ngứa, viêm họng. Nhờ đó có thể xoa dịu cổ họng, làm giảm các cơn ho.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Ngủ dậy thấy cơ thể xuất hiện 6 điều này: Gan thận của bạn đang có vấn đề đừng bỏ qua
-
5 loại nước tuyệt đối không được uống khi vừa ngủ dậy: Hại tim, gây tiểu đường, già đi nhanh chóng
-
Bố thích oai với họ hàng, cho con nhấp thử chút rượu, 2 bé sinh đôi 1 tổn thương não, 1 không qua khỏi
-
6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, món thứ 2 là đặc sản đắt đỏ vạn người mê
-
10 thói quen trong ngày của phụ nữ hiện đại, ai làm đủ cả 10 sẽ khỏe mạnh, trẻ mãi không già