Những loại thịt phổ biến nhất, mọi người thường xuyên sử dụng đó là thịt gà, thịt lợn và thịt bò. Những loại thịt này đều có chứa các vi khuẩn ký sinh, có thể dễ dàng truyền sang cơ thể con người và gây bệnh. Tuy nhiên, thịt bò thường sẽ có thể ăn sống, tái hoặc chín vừa nhưng lại chưa từng nghe nói rằng thịt gà và thịt lợn có thể ăn chín vừa hoặc sống mà nhất định phải được nấu chín hoàn toàn mới có thể ăn. Nguyên nhân là do:
1. Thịt gà dễ nhiễm khuẩn salmonella
Gà thuộc động vật gia cầm nên thịt gà rất dễ mang vi khuẩn Salmonella - một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các sản phẩm thịt, trứng, sữa gia cầm sống hoặc nấu chưa chín. Tuy nhiên, khi được đun ở nhiệt độ cao thì loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu hủy. Nếu chẳng may vô tình ăn phải thịt gà sống, bạn rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài phân có máu, sốt..., thậm chí có trường hợp người có người bị nhiễm trùng và tử vong.
Trong trường hợp, người lớn với cơ thể có sức đề kháng cao thì việc ăn một lượng nhỏ thịt gà sống thì sẽ có thể không gây bệnh. Nhưng đối với những nhóm như trẻ sơ sinh, người già hay những người có chức năng miễn dịch kém thì nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella rất cao. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn tuyệt đối không nên ăn thịt gà sống để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là cả tính mạng.
2. Thịt lợn dễ mang 2 loại kí sinh trùng
Cũng như thịt gà, nếu muốn ăn thịt lợn thì bạn phải nấu chín chúng hoàn toàn. Nguyên nhân là bởi, lợn là một loài động vật ăn tạp, rất dễ bị nhiễm trichinella xoắn ốc và sán dây lợn. Trong trường hợp, bạn ăn thịt lợn sống hay thịt lợn chưa được nấu chín thì sẽ rất dễ bị hai loại ký sinh trùng này ký sinh trong đường ruột, mắt và não của cơ thể, gây ra tình trạng đau cơ, nhức mỏi, cơ thể suy nhược... và nhiều các triệu chứng khác.
Trong trường hợp nặng, chúng còn có thể xâm lấn vào tim gây viêm cơ tim và dù có uống thuốc cũng rất khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn thịt lợn đã được nấu chín hoàn toàn để tránh ký sinh trùng xâm nhập gây hại cho sức khỏe.
3. Thịt bò là một trong số ít các loại thịt có thể ăn sống
Tuy trong thịt bò cũng có chứa sán dây bò nhưng bởi do hầu hết các phương thức nuôi dưỡng hiện nay đều chuyển sang nuôi nhốt thay vì chăn thả nên khả năng bò ăn phải trứng sán được giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, công nghệ cấp đông hiện đại ngày càng tiên tiến và phát triển có khả năng diệt trứng côn trùng nên số lượng ký sinh trùng và vi khuẩn trong thịt bò có thể nói là thấp nhất trong các loại thịt. Nếu qua khâu kiểm tra vệ sinh nghiêm ngặt cùng với biết cách chọn thịt bò tươi khi chế biến thì chỉ cần chiên bề mặt thịt bò mà không càn nấu chín hoàn toàn cũng có thể ăn được.
Những lưu ý khi ăn thịt bò sống, tái:
Tuy thịt bò có thể ăn sống hoặc chín tái nhưng bạn cũng nên chú ý các điều sau để giảm thiếu thấp nhất tác hại đối với sức khỏe.
- Khi mua, bạn nên chú ý lựa chọn thịt bò tươi đạt tiêu chuẩn. Bạn hãy đến các cửa hàng thịt chuyên dụng hoặc mua từ những người bán thịt lâu năm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và người bán có kinh nghiệm trong việc sơ chế thịt bò sạch sẽ.
- Khi mang thịt về nhà, tốt nhất là bạn nên chế biến thành món ăn luôn trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
- Nếu không định dùng thịt ngay, bạn cần bảo quản thịt bò trong tủ đông ở ngưỡng dưới 4.4 độ C để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tránh làm giảm chất lượng thịt trong thời gian tối đa là 1 ngày.
- Những người dễ bị dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm nên tránh ăn thịt bò sống hay tái để đảm bảo sức khỏe gồm có phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ nhỏ, người già và cả những người bị suy giảm hệ miễn dịch.
Bạn cũng nên lưu ý rằng những mẹo vặt này chỉ có tác dụng giảm thiểu các rủi ro liên quan đến sức khỏe khi ăn thịt sống, chứ không thể giúp bạn đạt tới mức độ an toàn như khi nấu chín.
Tác giả: Minh Hằng
-
Gân bò nên nấu gì? Tổng hợp 10 món ngon từ gân bò mềm thơm dễ làm không nên bỏ qua
-
Cách chọn mua và sơ chế thịt bò đúng chuẩn, nấu món gì cũng ngon miễn chê
-
Làm bò khô đón Tết nhớ thêm 1 bước này bò khô đậm đà, thơm ngon chuẩn vị
-
Xào thịt bò lần nào cũng dai ngoách, đầu bếp lắc đầu: Làm thế mất hết chất
-
Khử mùi hôi thịt bò đừng chỉ chần qua nước sôi, làm thêm bước này thịt tươi mềm nấu kiểu gì cũng thơm ngon