Nước sôi và dầu mỡ có giúp cơm ngon hơn?
Khi bạn muốn nấu cơm ngon thì thay bằng vieejcc nấu cơm bằng nước lạnh thì hãy bắt đầu thay đổi thói quen sang việc dùng nước sôi để nấu cơm. Bởi việc sử dụng nước sôi để nấu cơm không những sẽ giúp giữ lại lượng vitamin B bổ ích có sẵn trong gạo mà còn giúp cho cơm nhanh chín hơn, tiết kiệm quỹ thời gian cho ngày Tết của bạn.
Đặc biệt, bạn hãy nhỏ thêm một vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào nồi cơm để giúp cơm có vị thơm, tơi nhừ mà lại không bị cháy khét ở đáy nồi.
Ngâm gạo trước khi nấu
Sau khi vo gạo xong, bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo sẽ nấu và để ngâm ít nhất là 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện nấu. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cho cơm nhanh chín và tơi xốp hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Nấu cơm với đá lạnh
Bí quyết nấu cơm ngon dẻo cho các loại gạo- Cách này được áp dụng theo cách nấu cơm từ người Nhật để có được nồi cơm thơm và dẻo. Sau khi đã đổ nước vào nồi, bạn hãy bỏ 2 - 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu nấu. Nguyên nhân chính là do đá lạnh sẽ kéo dài thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo và lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một muỗng mật ong hoặc một ít muối cùng vài giọt dầu mè, nếu bạn không có dầu mè thì có thể thay bằng dầu ô liu đều được, vào sẽ giúp cơm ngon dẻo, tơi xốp và mùi vị đậm đà hơn rất nhiều đấy.
Mẹo chữa cháy nhanh chóng khi cơm bị khê
Đầu tiên, bạn hãy đặt một chén nước lạnh vào giữa nồi cơm bị khê và ấn cho miệng chén ngang bằng với cơm. Sau đó đậy nắp lại và dùng lửa nhỏ ủ cơm trong vòng vài phút rồi mở ra, nồi cơm sẽ không còn mùi khê nữa. Hoặc bạn cũng có thể cho trực tiếp nồi cơm vào chậu nước lạnh sâu khoảng 5cm, sau tầm 3 phút cơm sẽ bay bớt mùi khê khó chịu.
Nếu trong tủ lạnh có hành tươi, bạn hãy cho ngay vào nồi cơm khê vài cọng hành tươi rồi đậy nắp lại. Sau vài phút, mở nắp lấy hành trong cơm ra, mùi khê sẽ được giảm bớt nhờ mùi hăng của hành. Bạn cũng có thể thay thế hành tươi bằng vỏ bánh mì. Sau 5 phút, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê khó chịu trong cơm.
Và trong trường hợp bạn đang đi picnic, hãy cho một cục than củi cháy đỏ vào trong bát và đặt vào giữa nồi cơm. Sau đó đậy kín nắp nồi lại trong vòng 10 phút, mùi khê sẽ được cục than củi hút hết.
Tác giả: Min Min