Cách 1
Nguyên liệu:
Chè bí đỏ là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng. |
5 lạng bí đỏ (bí ngô, bí rợ), 2 củ khoai tím
Nửa chén yến mạch, nửa chén bột nếp
1 nhánh gừng
Cách làm:
Bước 1:
– Bí mua về gọt bỏ vỏ, hấp cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn.
– Khoai lang tím mua về gọt vỏ, xắt miếng cỡ quân cờ.
– Yến mạch ngâm nước cho nở mềm, sau đó gạn bỏ nước đi.
Bước 2: Khoai tím cho vô nồi nhỏ với nước, nấu sôi. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun chừng 20 phút là vừa. Vớt khoai ra để ráo.
Bước 3: Bí nghiền, bột nếp và yến mạch đã ngâm ta trộn đều thành hỗn hợp bột nhuyễn.
Bước 4: Vo hỗn hợp bột bí thành những viên tròn vừa ăn.
Bước 5:
– Bắc nồi để nấu chè, cho nước vào nấu sôi, rồi thả từng viên bột bí trộn vào nấu tới khi chúng nổi hết lên mặt nước là được. Ta vớt hết viên bí ra ngoài và chuyển ngay vô tô nước đun sôi để nguội.
– Cho khoai lang vào trong nồi, nấu cho chín mềm. Thả vào nồi vài lát gừng đập sơ và lượng đường vừa đủ ăn. Khuấy nhè nhẹ cho đường tan. Tắt bếp.
– Ăn nóng hoặc nguội, thêm đá tùy thích.
Cách 2
Nguyên liệu:
Ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận được hết vị thơm ngọt, quyến rũ đọng lại trong từng miếng chè. |
- Bí đỏ: 400 gr
- Đậu xanh đã chà vỏ: 200 gr
- Đường kính: 250 gr
- Nước cốt dừa: 1/2 lọ
- Muối: 1/2 thìa
- Nước lọc : 500 ml
Cách làm:
- Đậu xanh đãi sạch với nước lạnh. Sau đó đem ngâm 10 phút với nước ấm cho hạt đậu mềm ra.
- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước, bí đỏ, đậu xanh vào nồi. Đun sôi, thì hớt bọt và hạ nhỏ lửa.
-Tiếp tục cho đường và 1/2 thìa cafe muối vào. Khuấy đều tay cho đường tan ra hết.
Nước cốt dừa trong lọ, đổ ra nồi, đun sôi rồi tắt bếp để nguội.
Đợi khoảng 30 phút thì chè chín mềm. Múc chè ra bát, rưới lên 1 -2 thìa nước cốt dừa ( tùy theo khẩu vị của mỗi người). Ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận được hết vị thơm ngọt, quyến rũ đọng lại trong từng miếng chè.
Chúc các bạn thành công!
>Công thức làm kem dưa hấu độc đáo, đẹp mắt, ngon mê ly (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Một que kem dưa hấu tự chế thế này sẽ giúp bạn và gia đình nhanh chóng xua tan cái nóng nực mùa hè. Cùng học cách chế biến bạn nhé. |
Tác giả: Nguyễn Trà Mi